3 liệu pháp chữa trị bệnh về mắt cho trẻ nhỏ

Những vấn đề về mắt, đặc biệt là tật cận thị ngày càng phổ biến khiến cho rất nhiều phụ huynh lo lắng. Vậy chúng ta phải làm gì để cải thiện những vấn đề đó? Hiện nay, theo nghiên cứu y học thì hai yếu tố gây ra các bệnh về mắt phổ biến nhất là di truyền và môi trường sống.

Đối với trường hợp trẻ bị cận thị, viễn thị do di truyền, ngoài việc phát hiện sớm và tập thích nghi với bệnh từ nhỏ thì hầu như không có biện pháp chữa trị cụ thể nào khác. Với trường hợp cận thị không do di truyền thì giới y khoa cho rằng, giảm thiểu tác động của môi trường đến thị lực sẽ mang lại hiệu quả chữa trị tốt. Hiện nay, những biện pháp chữa trị tật khúc xạ cho  trẻ gồm có: Liệu pháp truyền thống, liệu pháp tự nhiên và liệu pháp tổng hợp. 

I – Liệu pháp chữa trị truyền thống

Liệu pháp chữa trị truyền thống bao gồm việc: Đeo kính, uống thuốc, làm phẫu thuật và cải thiện hoàn cảnh môi trường để cải thiện thị lực.

1. Đeo kính

Các loại kính thường được sử dụng gồm có: Kính có gọng, kính áp tròng, kính Orthokeratology hoặc kính Ortho-K (gọi tắt là kính OK).

Những loại kính này được dùng để cải thiện các vấn đề thị lực như: cận thị, viễn thị, loạn thị, lác mắt, thị lực kém… đồng thời ngăn chặn cận thị tiến triển. Yếu tố quan trọng nhất cần được bảo đảm khi đeo kính là đo đúng độ khúc xạ của mắt và đeo kính có độ thích hợp. 

Đeo kính là liệu pháp phổ biến nhất trong liệu pháp chữa trị truyền thống, vì nó có thể nâng cao thị lực một cách nhanh chóng, giúp cho những người bị tật khúc xạ nhìn thấy mọi thứ một cách rõ ràng. Nếu cho trẻ bị cận và loạn thị đeo kính từ sớm thì hiệu quả ngăn chặn bệnh tiến triển là rất cao.

Đeo kínhTrẻ có các bệnh về mắt thường được chỉ định đeo kính

Đối với trẻ bị viễn và loạn thị thì việc đeo kính sớm có thể giảm hiện tượng nhức mỏi mắt và cải thiện thị lực. Tuy nhiên, đeo kính không thể giải quyết tận gốc tật cận thị, viễn thị, loạn thị, vì nó không thể giúp mắt hồi phục lại trạng thái khỏe mạnh ban đầu.

Với những đứa trẻ bị cận thị giả, nếu cha mẹ không phát hiện ra sự khác biệt với cận thị thật và cố ý cho chúng đeo kính thì vô tình đã biến cận thị giả thành cận thị thật.    

2. Luyện tập thị giác

Bao gồm: Rèn luyện thị giác cho mắt nhược thị, rèn luyện trị liệu nhãn vị và rèn luyện phục hồi thị lực kém. Đây là biện pháp điều trị thị lực kém và lác mắt.

Việc điều trị nhược thị nên tiến hành trước 10 tuổi, tốt nhất là khoảng 5 tuổi. Nếu có biện pháp trị liệu đúng đắn thì 80% trường hợp bị giảm thị lực sẽ phục hồi tốt. Nếu bắt đầu điều trị từ 10 tuổi trở đi thì sẽ không có hiệu quả.

Cách luyện tập thi giác Luyện tập thị giác cho bé

3. Biện pháp phẫu thuật

Chủ yếu bao gồm phẫu thuật lác mắt và phẫu thuật bằng tia laser. Phẫu thuật có thể chỉnh lại nhãn vị cho mắt lác, nên cho trẻ phẫu thuật mắt lác từ khi còn nhỏ để có hiệu quả chữa trị cao hơn.

Biện pháp phẫu thuật bằng tia laser lại phân ra hai loại: Dùng tia laser để cắt bề mặt giác mạc (gọi là phẫu thuật PPK) và dùng tia laser để điều chỉnh lại hình dạng của giác mạc (gọi là phẫu thuật Lasik).

Hình thức phẫu thuật này thường dùng để điều trị cận thị mức trung bình và nặng, chỉ thích hợp cho người bị cận thị từ 18 – 45 tuổi chứ không thích hợp cho trẻ nhỏ.

Biện pháp phẫu thuật Phẫu thuật mắt khi đủ 18 tuổi trở lên

4. Biện pháp uống thuốc

Là biện pháp dùng thuốc để thả lỏng cơ vận nhãn, giảm sự điều tiết ở mắt, giúp cho mắt được nghỉ ngơi và giảm nhức mỏi mắt. Biện pháp này thường được dùng để điều trị cận thị giả và cận thị nhẹ.

Những loại thuốc thường dùng là thuốc giãn đồng tử nồng độ thấp như Atropine, Tropicamide và những loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị.

Biện pháp uống thuốcCho bé sử dụng thuốc bổ mắt theo chỉ định của bác sĩ

Thuốc chỉ có thể giúp thả lỏng cơ mắt trong một thời gian ngắn, sau đó, chúng lại trở về trạng thái kéo căng như trước. Độ tuổi 11 – 14 là thời gian tật cận thị bùng phát mạnh ở trẻ nhỏ, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc và dùng thuốc nhỏ mắt để giảm hiện tượng nhức mỏi mắt, vượt qua độ tuổi này thì phải ngưng sử dụng. 5.

Cải thiện môi trường Đó là biện pháp thay đổi thói quen, ánh sáng, bàn ghế, phòng học, sách vở… để giảm nhức mỏi mắt và giảm khả năng bị cận thị. 

II – Liệu pháp chữa trị tự nhiên

 Liệu pháp chữa trị tự nhiên là dùng những biện pháp tự nhiên và vật lí để giảm điều tiết ở mắt, rèn luyện cơ mắt đồng thời kết hợp chức năng của mắt và não bộ nhằm cải thiện thị lực cho trẻ. Liệu pháp chữa trị truyền thống đã nói ở trên cũng bao gồm cả liệu pháp chữa trị tự nhiên.

Vào những năm 60 của thế kỷ XX, các bác sĩ nhãn khoa ở Mỹ đã căn cứ vào quy luật phát triển thị giác tự nhiên của trẻ để tổng hợp những trò chơi, những biện pháp rèn luyện và bảo vệ thị lực thành một liệu pháp bảo vệ thị lực toàn diện và đặt tên cho nó là liệu pháp chữa trị tự nhiên. Hai người đại diện cho liệu pháp này là: tiến sĩ Bates và tiến sĩ Janet Goodrich.

Liệu pháp chữa trị tự nhiên bao gồm việc cha mẹ giúp con massage thư giãn mắt, các trò chơi, liệu pháp tâm lí và rèn luyện thị giác, thông qua sự điều chỉnh của cơ thể để giảm điều tiết mắt và nâng cao thị lực.

Liệu pháp chữa trị tự nhiên này nhanh chóng được phổ biến ở Anh,  Thụy Sĩ, Australia, Đức và hiện nay là các nước châu Á.

Liệu pháp chữa tự nhiên Giúp con thư giãn đôi mắt của mình sau một ngày học tập vất vả

Liệu pháp chữa trị tự nhiên gồm có: Trò chơi massage, trò chơi đại não, trò chơi vận động nhãn cầu, trò chơi cảm xúc, trò chơi với ánh nắng, trò chơi nhận biết màu sắc, trò chơi tưởng tượng, trò chơi thị lực, rèn luyện thị giác, hình thành thói quen sử dụng thị lực tốt, cải thiện môi trường thị giác và dùng các loại thực phẩm bổ mắt. Những biện pháp này rất thích hợp với trẻ em và có hiệu quả rất cao. Đồng thời, nó cũng thích hợp cho những trẻ có thị lực bình thường để bảo vệ và phòng tránh các bệnh về mắt, đồng thời giúp thị lực ngày càng tốt hơn. 

III – Liệu pháp chữa trị tổng hợp

Liệu pháp chữa trị tự nhiên chú trọng vào việc bảo vệ thị lực và phù hợp với tất cả trẻ em. Liệu pháp chữa trị truyền thống thì lại rất linh hoạt giữa những vấn đề về thị lực khác nhau và những đối tượng trẻ em khác nhau.

Tuy liệu pháp tự nhiên không dùng đến kính, không uống thuốc, không phải làm phẫu thuật và tất nhiên là không gây hại gì cho mắt nhưng nó vẫn không thể hoàn toàn thay thế cho liệu pháp chữa trị truyền thống, vì có một bộ phận trẻ em bị tật khúc xạ vẫn phải dùng đến liệu pháp truyền thống thì mới có thể cải thiện thị lực, giảm bớt khó khăn trong học tập và sinh hoạt.

Tất nhiên, trước khi tìm ra nguyên nhân thật sự khiến trẻ bị cận thị thì khó lòng chọn lựa được một liệu pháp chữa trị phù hợp nhất. Khi đó, chúng ta    nên áp dụng liệu pháp tổng hợp để đồng thời phòng tránh và chữa trị các bệnh về mắt cho trẻ.

Chữa trị tổng hợp Sử dụng liệu pháp tổng hợp để giữ đôi mắt khỏe mạnh cho các bé

Liệu pháp trị liệu tổng hợp chính là kết hợp giữa liệu pháp truyền thống và liệu pháp tự nhiên. Nó không chỉ hiệu quả với tật cận thị mà còn hiệu quả với các trường hợp viễn thị, loạn thị, lác mắt, nhược thị và thị lực kém nữa.

Cha mẹ có thể căn cứ vào tình trạng bệnh của con mình để áp dụng biện pháp tổng hợp khác nhau, nhằm đạt hiệu quả cao nhất. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin