Cách sử dụng kính cho trẻ bị nhược thị và trẻ bị thị lực kém chuẩn nhất

 

Trẻ bị nhược thị hay thị lực kém luôn cần sự hỗ trợ đặc biệt của kính mắt để có thể cải thiện thị lực, cảm thấy dễ dàng hơn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy cách sử dụng kính cho trẻ nhược thị và thị lực kém như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho riêng mình!

I – Cách dùng kính nhược thị 

Tật khúc xạ khiến cho hình ảnh hiện trên võng mạc của trẻ không rõ ràng, và gây ra hiện tượng nhược thị. Thông qua việc đeo kính để giúp hình ảnh trở nên rõ ràng, chúng ta có thể kích thích các tế bào thần kinh thị giác phát huy chức năng của chúng, đó cũng là mục tiêu cần hướng đến trong việc điều trị nhược thị.

1. Hiểu được tầm quan trọng của đo khúc xạ

Nên cho trẻ đến những cơ sở uy tín để đo khúc xạ, trẻ dưới 16 tuổi cần đo khúc xạ giãn nở đồng tử và tuyệt đối làm theo hướng dẫn của bác sĩ để có được kết quả kiểm tra chính xác nhất.

Cách 6 tháng phải đo khúc xạ một lần và đổi kính nếu cần thiết. Phải đeo kính thường xuyên, và kính phải được đo một cách chính xác khi cả 2 mắt bị nhược thị

2. Hai mắt đều bị nhược thị nhưng độ khúc xạ không giống nhau

Khi độ khúc xạ chênh lệch giữa hai mắt nhỏ hơn 2.50D thì hình ảnh tạo ra ở hai mắt vẫn có thể được tổng hợp thành 1 ảnh, nhưng nếu độ chênh lệch lớn hơn 2.50D thì hai hình ảnh không thể hợp làm một được.

Khi đó, mắt có độ khúc xạ lớn hơn (mắt bị nhược thị nặng hơn) sẽ bị não bộ ức chế nên bắt buộc phải giảm độ khúc xạ của kính mắt bên đó, để đảm bảo độ khúc xạ của hai bên mắt kính bằng nhau, sau khi đeo kính 6 tháng sẽ chỉnh lại đúng với độ khúc xạ của mắt.

Cách dùng kính nhược thịĐeo kính nhược thị như thế nào cho đúng?

4. Nhược thị một bên mắt

Trong thời gian đầu mới đeo kính, thị lực sẽ không được cải thiện tốt lắm, thậm chí không thay đổi hoặc yếu hơn.

Tuy nhiên, vẫn nên cho trẻ đeo kính thường xuyên, kết hợp với các liệu pháp chữa trị khác để dần dần tăng cường thị lực và thay kính mới. Không nên thấy thị lực không được cải thiện mà không cho trẻ đeo kính.

5. Nhược loạn thị

Ngoài việc đeo kính để cải thiện thị lực, cha mẹ có thể cho trẻ đeo kính tam lăng (kính ba cạnh) hoặc làm phẫu thuật.    

II – Cách dùng kính cho trẻ bị thị lực kém

 Đối với trường hợp trẻ bị thị lực kém, nếu chỉ đeo kính thông thường thì không thể cải thiện được thị lực mà phải đeo một loại kính đặc biệt.

  • Sử dụng phương pháp kiểm tra đặc biệt, kết hợp với yêu cầu của người bệnh, dùng kính quang học để nâng cao thị lực.
  • Nếu chỉ dùng kính quang học thì hiệu quả không cao lắm, cần điều trị kết hợp dùng máy trợ thị để phóng to mục tiêu nhìn thẳng hoặc tăng độ tương phản của mục tiêu nhìn thẳng, từ đó cải thiện thị lực. 

Cách dùng kính cho trẻ em bị nhược thịTrẻ thị lực kém cần sử dụng kính như thế nào?

Hi vọng những thông tin về cách đeo kính cho trẻ bị nhược thị và thị lực kém dưới đây sẽ có ích cho các bậc phụ  huynh bảo vệ đôi mắt của con mình. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin