Giải thích cho con đôi khi những mối quan hệ quan trọng hơn năng lực

Con người là tổng hòa của các mối quan hệ trong xã hội, con người không thể cô lập với xã hội mà phải tồn tại trong nhiều mối quan hệ xã hội.

Làm thế nào để giữ những mối quan hệ tốt, làm thế nào để nâng cao chất lượng cuộc sống, tất cả phụ thuộc vào khả năng giao tiếp xã hội của mỗi người.

Khả năng giao tiếp tốt và những mối quan hệ tốt là điều kiện quan trọng giúp con người tồn tại và phát triển. Xây dựng những mối quan hệ tốt trong cuộc sống, tạo ra một môi trường đoàn kết, tương thân tương ái sẽ giúp cho con gái hình thành và phát triển những phẩm chất lành mạnh, điều này đặc biệt quan trọng trong xã hội cạnh tranh gay gắt với nhịp độ sống biến đổi không ngừng như hiện nay.

Đối với con gái, các mối quan hệ là điều không thể thiếu.    

  • Ví dụ Harvard 

Kỉ Nhiên sang Mỹ lúc 5 tuổi và học tiểu học ở Mỹ. So với các bạn đồng trang lứa, Kỉ Nhiên biết nhiều thứ hơn và cũng kết giao với nhiều bạn hơn. Mỗi ngày Kỉ Nhiên phải dành 2 giờ học tiếng Trung theo phương pháp giáo dục của người Trung Quốc. Dần dần, dưới ảnh hưởng của hai nền giáo dục, cô đã có thể thông thạo hai ngôn ngư và Harvard đã chọn cô.

Những năm gần đây, số lượng sinh viên thi vào Harvard rất đông nhưng số người trúng tuyển chỉ chiếm một con số rất khiêm tốn, 10% trong số sinh viên dự tuyển. Vòng thi đầu tiên ở Harvard là thành tích.

Phần lớn những người đỗ vào trường Harvard đều có điểm SAT (thành tích cấp 3) đạt tối đa hoặc gần tối đa. Theo điều tra, 2/3 thí sinh đều thuộc Top 10 cao nhất trường.

Tất nhiên thành tích cao cũng chưa chắc đã đỗ vào Harvard. Có những thí sinh đạt điểm SAT tối đa (1600 điểm) vẫn trượt nhưng cũng có thí sinh chỉ đạt 1420 điểm lại đỗ, điều này còn phụ thuộc vào tố chất tổng hợp của thí sinh.

Để vào được Harvard, thí sinh còn phải trải qua vòng thi vấn đáp. Mỗi năm Harvard đều mời các giáo sư của trường khác đảm nhận việc phỏng vấn các thí sinh. Những người này đa phần là các giáo sư, luật sư, công chức. Các câu hỏi của vòng phỏng vấn do các vị giáo sư đưa ra tùy vào tình huống chứ không do Harvard đặt ra.

Người phỏng vấn Kỉ Nhiên là một vị luật sư, ông đã hỏi Kỉ Nhiên: “Thành phố này đã từng xảy ra vụ một người da đen hiếp dâm phụ nữ da trắng, bạn có biết không? Ý kiến của bạn về việc    này thế nào?”

Thường ngày Kỉ Nhiên đều chú ý đọc báo, xem tin tức thời sự, lại hay cùng thảo luận với các bạn học về những vấn đề thời sự nên câu hỏi này không làm khó được cô. Cô không chỉ kể về nguồn gốc phát sinh sự việc này mà còn nêu rõ quan điểm của bản thân, vì vậy đã để lại cho vị luật sư ấn tượng sâu sắc.

Cập nhật tin tức xã hộiCập nhật các tin tức xã hội là điều quan trọng giúp các thí sinh đỗ vào trường Havard.

Tiêu chuẩn tuyển sinh của Harvard còn nằm ở ý thức tham gia các hoạt động xã hội của thí sinh. Giáo dục bậc trung học ở Mỹ rất chú trọng vấn đề: Bắt đầu từ trung học học sinh cần phải dành khoảng thời gian nhất định để phục vụ cộng đồng ví dụ như đến làm việc tại các viện dưỡng lão, dạy học cho trẻ khuyết tật… Ngoài việc học còn cần phải hiểu xã hội. 

Trên cổng trường đại học Harvard có khắc dòng chữ: “Bước vào để tăng tri thức, Bước ra để phục vụ tổ quốc và đồng bào.” Nhiều sinh viên Harvard coi đây chính là lời giáo huấn của mình. Lời giáo huấn này mang đậm văn hóa cũng như tư tưởng giáo dục của trường Harvard.

Harvard chú trọng sự phát triển toàn diện, chú ý bồi dưỡng tố chất tổng hợp của sinh viên. Sinh viên cần phải dành nhiều thời gian hơn để học thêm về phương diện này, đặc biệt là năng lực làm việc độc lập, khả năng giao tiếp và năng lực thực hành.

Hiểu xã hội là một bài học quan trọng đối với sinh viên Harvard. Đa phần những sinh viên này trong thời gian học vẫn kiên trì làm những công việc mang tính nghĩa vụ cộng đồng như đến những trường tiểu học, trung học ở xung quanh dạy học, giúp các em sửa bài tập về nhà, đến bệnh viện làm bảo vệ…

Nhiều sinh viên còn tận dụng các kì nghỉ đến Washington làm trợ thủ cho các nghị viên Quốc hội hoặc đến các trường đại học ở Châu Âu học tập, còn có sinh viên đến những khu dân cư lân cận để làm điều tra xã hội.

Khi bước ra khỏi trường đại học Harvard, trong tay các bạn sinh viên không chỉ có tấm bằng tốt nghiệp. Ngoài kiến thức uyên thâm, Harvard còn bồi dưỡng cho các bạn năng lực ở mọi phương diện.

Lí lịch của những học sinh Harvard đều có mục “hoạt động phục vụ cộng đồng”, không chỉ cần thiết khi thi vào trường mà còn cần ngay cả sau khi đã tốt nghiệp.

Xã hội ngày nay đang trong thời kì mở cửa và cạnh tranh khốc liệt, giao tiếp xã hội ngày càng quan trọng, nếu như thiếu đi sự liên hệ với xã hội, cho dù có nhiều tài hoa đến đâu thì con người cũng không thể phát huy hết được. 

  • Bài học Harvard

 Giao tiếp chính là hạt nhân của xã hội. Con người cấu thành nên xã hội, trong quá trình phát triển, trẻ nhất định sẽ phải tiếp xúc với nhiều người, hình thành nền mối quan hệ trực tiếp giữa người với người.

Giao tiếp tốt không chỉ mang sự vui vẻ đến cuộc sống của chúng ta mà còn giúp ta tiến đến thành công. Goethe đã từng nói: Con người không thể “sống trong cô độc, họ cần xã hội”.

Thực tế chứng minh, những người giỏi xử lý các mối quan hệ xã hội đi đến đâu cũng được mọi người chào đón, vì thế có thể phát huy hết tài năng của bản thân, những tập thể có họ đều dễ nảy sinh tinh thần hợp tác, không khí sôi nổi và mọi người nhiệt tình giúp đỡ lẫn nhau.

Vì vậy, con gái cần được bồi dưỡng năng lực giao tiếp từ nhỏ để có thể thích nghi với yêu cầu của xã hội. Cha mẹ của thế kỉ 21 cần thay đổi quan điểm giáo dục lỗi thời, chú ý bồi dưỡng năng lực giao tiếp cho con. 

1. Tạo cho con không khí gia đình và môi trường giao tiếp bình đẳng, hòa thuận

Cha mẹ không nên quá nghiêm khắc khi dạy dỗ con gái. Trước tiên, với những việc lớn trong gia đình mà cha mẹ có thể cho con biết thì hãy để con biết và được tham gia một cách hợp lí. Những việc trong gia đình có liên quan đến con thì càng phải nghĩ đến con, tham khảo ý kiến của con.

Tiếp theo, tạo cho con nhiều cơ hội để giao lưu. Cho con làm quen với những mối quan hệ của mình, khi đi làm khách cũng nên cho con đi theo, trong nhà có khách đến thì cho con tham gia tiếp đãi khách như: mời khách ngồi, bưng trà, nói chuyện…, đừng để con gái chỉ xuất hiện chốc lát rồi đi ngay.

Tạo cho bé không khí bình đẳng

Gia đình không chỉ là nơi sinh hoạt mà còn là trường học đầu tiên của con. Không khí và tình cảm của gia đình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con.

Một không khí gia đình tốt có tác dụng rất lớn với sự phát triển xã hội hóa cho trẻ, nhất là trong việc bồi dưỡng khả năng giao tiếp linh hoạt. Ngược lại, không khí gia đình không tốt    sẽ khiến con gái trở thành người khó gần, cáu kỉnh, vô lễ và không hòa đồng.

Không khí tình cảm của gia đình chủ yếu do quan hệ vợ chồng quyết định, nếu vợ chồng hòa thuận, con cái sẽ có cảm giác an toàn và tự tin hơn. Ngược lại, nếu quan hệ vợ chồng căng thẳng, thường xuyên xảy ra cãi vã, con trẻ sẽ có những biểu hiện như khó gần và không hòa đồng…

Vì vậy, tình cảm và không khí gia đình tốt chính là nền tảng bồi dưỡng khả năng giao tiếp cho con. 

2. Khuyến khích con gái bước ra xã hội

Kĩ năng giao tiếp có được là nhờ quá trình giao tiếp xã hội. Cha mẹ nên cố gắng mở rộng không gian sống cho con gái, khuyến khích con bước ra xã hội, giao tiếp bạn bè rộng rãi, chẳng hạn như cho phép con tham gia chương trình cộng đồng do các đơn vị tổ chức, đây là sân chơi rất tốt để tăng khả năng giao tiếp cho con.

Để con tự bước ra ngoài xã hộiĐể con tự bước ra ngoài xã hội để học hỏi được nhiều điều hơn.

Cha mẹ cũng nên tạo điều kiện để con gái có bạn cùng chơi, mời các bạn nhỏ hàng xóm hoặc các bạn cùng học đến nhà chơi.

Các nhà tâm lí học cho biết, bạn bè có vai trò đặc biệt trong việc rèn luyện khả năng giao tiếp và giúp các bé thoát khỏi sự cô đơn. Khi trưởng thành, các bé sẽ không thể học được những kĩ năng này. 

3. Không cho con gái có đặc quyền riêng

Cha mẹ cần cho con gái tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa ngay khi bé còn nhỏ, cần cho con tự do phát triển tính độc lập, cho con chơi với các bạn hàng xóm, để con có quan niệm đối xử với mọi người một cách bình đẳng.

Đồng thời, để con ăn mặc, nói  năng, chơi đùa, tiền tiêu vặt giống như các bạn khác, không để con có đặc quyền riêng. Đừng biến con mình trở thành người có tư tưởng coi mình là trung tâm của vũ trụ, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé sau này. 

4. Bồi dưỡng khả năng biểu đạt ngôn ngữ cho con

Ngay từ khi bé còn nhỏ, cha mẹ cần dạy con tập nói và thích nói, tạo cho con nền tảng quan trọng cho việc giao tiếp.

Cha mẹ không chỉ phải chú ý dạy con ý thức rèn luyện khả năng biểu đạt trong khi học ngôn ngữ mà còn phải chú ý bồi dưỡng năng lực tư duy trừu tượng cho bé, khi nói cần chú ý đến việc diễn đạt chủ đề, đồng thời nói rõ từng phần của chủ đề, không được để tình trạng nói thao thao bất tuyệt mà người nghe vẫn không hiểu bạn đang nói gì.     

Thường xuyên giao tiếp với mọi người cũng là phương pháp chủ yếu để rèn luyện và nâng cao khả năng diễn đạt.

5. Dạy con nắm vững kĩ năng giao tiếp, học tập phương pháp giao tiếp đúng đắn

Những kĩ năng giao tiếp như chào hỏi, làm việc cùng nhau, đối thoại, lắng nghe… đều cần cha mẹ truyền thụ cho con trước khi con bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu bên ngoài. Chẳng hạn, cha mẹ cần dạy con cách chào hỏi mọi người, cách tự giới thiệu bản thân, cách sử dụng những từ kính ngữ ….

Cha mẹ cần trang bị cho con những phẩm chất cần có khi giao tiếp tập thể như: có nghị lực, có trách nhiệm, chân thành…; đối thoại cần xây dựng mối quan hệ rộng rãi, làm sâu sắc ấn    tượng, gia tăng sự tín nhiệm và tình cảm tốt của hai bên.

Cha mẹ cần dạy con biết cách đưa ra vấn đề thảo luận, làm sao để thuyết phục, hoặc từ chối…; lắng nghe khiến chúng ta hiểu người khác là phương thức hiệu quả nhất để nắm bắt tâm tư tình cảm của người khác.

Cha mẹ cần dạy con gái cách làm một người lắng nghe đúng nghĩa, thể hiện qua: ánh mắt chăm chú, gật đầu… Cha mẹ cần tạo nhiều cơ hội giao tiếp cho con gái. Khi cha mẹ đi đến nhà người khác, cũng nên cho con đi theo.

Khi cho con đi cùng, con sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, học được các quy tắc và lễ nghĩa trong giao tiếp, cảm nhận được sự thú vị của giao tiếp.

Dạy con những văn hóa trong gia đìnhBắt đầu dạy con những văn hóa trong gia đình và cuộc sống sinh hoạt thường nhật.

Đồng thời, cha mẹ cũng có thể mời những người bạn nhỏ của con đến nhà chơi, cùng ăn    cơm để rèn luyện và bồi dưỡng con thói quen nhiệt tình tiếp đãi khách cũng như khả năng đối nhân xử thế.

Cha mẹ cũng cần cho con gái tham gia các hoạt động xã hội để con tích lũy thêm nhiều kiến thức. Phá bỏ ranh giới.

Rất nhiều bậc phụ huynh muốn con cái họ giao lưu, tiếp xúc với những người có cùng hoàn cảnh, cùng sở thích thậm chí là tính cách tương đồng. Làm như vậy sẽ gây rất nhiều hạn chế, khiến cho con chỉ có thể phát triển tính cách ở một phương diện nào đó mà bỏ qua những phẩm chất ưu tú khác.

Chính vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ nên cho con tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau, như vậy khi bước vào xã hội, con mới có thể thích ứng được với cuộc sống.

Đừng so sánh con gái với những người bạn của con. Lòng tự tôn của con gái thường rất lớn, nếu như một mặt bạn khích lệ con kết giao bạn bè, mặt khác lại nói với con rằng con và bạn con có sự cách biệt rất lớn, lâu dần sẽ khiến con không muốn kết bạn nữa, đồng thời sẽ biến con trở thành người tự ti. 

(Còn tiếp…)

(…Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin