Gọng kính trẻ em – 5 Điều phụ huynh cần biết khi chọn gọng kính cho bé

 

Chọn gọng kính cho trẻ sau khi kiểm tra khúc xạ là việc hết sức quan trọng trong việc cải thiện thị lực và bảo vệ mắt của trẻ sau này. Vậy có những chú ý gì khi chọn gọng kính cho trẻ? Tất cả các thông tin trên sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

I – Có những loại gọng kính nào?

Gọng kính thường được làm từ hai chất liệu chính là nhựa và kim loại.

1. Gọng nhựa

Những gọng kính sản xuất trong nước thường được làm từ chất liệu nhựa acetate, rất phù hợp cho đối tượng trẻ nhỏ sử dụng vì giá thành vừa phải, chỉ khoảng 200-300 nghìn đồng. Loại gọng này có nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau, giá thành lại rẻ hơn gọng kim loại.

Gọng kính nhựaKính gọng nhựa với nhiều màu sắc nổi bật

Căn cứ vào công nghệ chế tác, gọng nhựa lại phân thành 2 loại: Gọng cắt tấm và gọng đúc khung.

Gọng cắt tấm có tính dẻo dai, độ bền màu và giá thành cao hơn gọng đúc khung. Những gọng kính rẻ tiền được bày bán ngoài vỉa hè thường không dùng chất liệu nhựa acetate như trên mà dùng nhựa cenluloit và được chế tác rất qua loa, chất  lượng kém và độ bền không cao.

2. Gọng kính kim loại hoặc kim loại tổng hợp

Những loại gọng kính dành cho trẻ em chủ yếu được làm từ hợp kim niken hoặc titan

  • Gọng kính hợp kim niken

Có độ bền cao, nhiều kiểu dáng. Khuyết điểm của gọng hợp kim niken là nhanh bay màu, gọng kính nặng và có thể gây dị ứng kích ứng da cho trẻ.

  • Gọng bằng titan

Đánh giá là chất lượng khá tốt, phân thành gọng titan và gọng hợp kim titan. Gọng kính bằng titan có màu bạc trắng, nhẹ, đàn hồi tốt, không gây dị ứng và khá bền màu.

Khuyết điểm là sau khi bị gãy sẽ khó gắn lại. Gọng kính hợp kim titan có những ưu điểm giống như kính bằng titan nhưng sau khi gãy vẫn có thể gắn lại được, màu sắc sặc sỡ, giá thành thấp hơn gọng bằng titan. Học sinh Trung học nên dùng gọng kính bằng hợp kim titan là tốt nhất. 

Gọng kính kim loạiKính gọng kim loại 

II – Hình thức gọng kính

Những gọng kính dùng cho trẻ em thường là kính có gọng, kính nửa gọng hoặc kính không gọng.

1. Kính có gọng

Làm bằng chất liệu kim loại hoặc nhựa, gọng kính khá nhẹ, phù hợp với tất cả trẻ em.

Kính có gọngKính có gọng vô cùng thân thuộc với mọi lứa tuổi

2. Kính nửa gọng

Chỉ làm bằng chất liệu kim loại, phần phía trên là kim loại, phía dưới là sợi nilon cố định. Gọng kính nhẹ, khi đeo lên có cảm giác gọng kính trở nên trong suốt, nhưng không phù hợp với người có độ khúc xạ nhỏ hơn 3.00D vì phần dưới của gọng kính sẽ không nhìn rõ được.

Kính nửa gọngKính nửa gọng

3. Kính không gọng

Kính không gọng có tính thẩm mĩ cao hơn hai loại kính trên. Người ta sẽ đục hai lỗ trên mắt kính để gắn gọng kính vào nên mắt kính không được mỏng quá hoặc dày quá. Nếu mỏng quá thì dễ vỡ, dày quá lại không đẹp.

Kính không gọng kém ổn định hơn và hay bị biến dạng, chỉ thích hợp cho mắt kính khoảng 2.00 – 5.00D. Dựa vào hình dáng của mắt kính còn có thể phân ra thành gọng vuông, gọng tròn, gọng dài, gọng bầu dục và gọng đa giác. Nên căn cứ vào hình dáng khuôn mặt để chọn gọng kính phù hợp. 

Kính không gọngKính không gọng mang tính thẩm mỹ cao hơn

III – Nhận biết các kí hiệu trên gọng kính như thế nào?

 Những gọng kính được làm đúng tiêu chuẩn thường có kí hiệu trên mặt sau của đuôi kính hoặc mặt trong của giá đỡ mũi.

  • Kí hiệu về nhãn hiệu

Thường viết tắt bằng tiếng Anh, nếu là hàng nhập khẩu thì có ghi nơi sản xuất. Nếu là hàng kém chất lượng, gia công thì sẽ không có những kí hiệu trên.

  • Kí hiệu về kích thước gọng kính

Ví dụ, 48-17-135: 48 là độ to nhỏ của gọng kính, 17 là độ lớn giữa hai giá đỡ mũi, 135 là độ dài gọng kính, đơn vị đo là mm.

Những kí hiệu này sẽ giúp người đeo lựa chọn khoảng cách phù hợp giữa kính với đồng tử và khuôn mặt. Khi mua kính ở những cửa hàng lớn, nhân viên bán hàng sẽ giải thích rõ hơn về những kí hiệu trên với khách hàng.

  • Kí hiệu về chất liệu

Ví dụ, gọng kính được làm   hoàn toàn từ titan sẽ có kí hiệu là “TI-P TITAN”, có nghĩa là trừ phần khuôn đỡ mũi, bản lề và đinh vít bằng kim loại khác thì toàn bộ các phần khác đều được làm từ titan; ký hiệu “TI-C” có nghĩa là một phần gọng kính được làm từ titan.

Nếu nhân viên bán hàng nói với bạn gọng kính được làm hoàn toàn bằng titan nhưng trên gọng không có kí hiệu gì thì gọng kính đó là hàng giả. 

IV – Chú ý khoảng cách giữa mắt kính với con ngươi

Độ quang học trung tâm của mắt kính và trung tâm của đồng tử phải khớp với nhau thì khi đeo kính mới cảm thấy thoải mái được.

Khoảng cách giữa mắt kính với đồng tử của mỗi người đều không giống nhau, nhân viên cắt kính phải chú ý đến điểm này để điều chỉnh trung tâm quang học của kính thật chuẩn xác hoặc có sai số thấp nhất, có như vậy khi đeo kính mới thấy thoải mái. Độ sai số của trung tâm quang học không được vượt quá 3mm.

Ở những cửa hàng lớn, nhân viên bán hàng sẽ đo khoảng cách đồng tử của khách hàng trước rồi căn cứ vào đó để chọn độ to nhỏ của mắt kính và kiểu dáng gọng kính.

Ở những cửa hàng không hợp chuẩn thì nhân viên sẽ không đo khoảng cách đồng tử mà chỉ tùy tiện cắt kính nên sẽ khó mà chuẩn được. Kĩ thuật của nhân viên cắt kính cũng là một tiêu chí rất quan trọng. 

V – Chọn gọng kính cho con như thế nào?

 Nên căn cứ theo những tiêu chuẩn sau để chọn gọng kính cho trẻ:

  • Nhận biết kí hiệu trên gọng kính

Chọn gọng kính có khoảng cách phù hợp với đồng tử của trẻ.

  • Nên chọn gọng bằng nhựa

Gọng kính bằng nhựa vừa nhẹ lại có giá cả hợp lí, rất thích hợp cho trẻ nhỏ sử dụng, vì gọng kính khá nhẹ nên sẽ không chèn ép vào xương sống mũi của trẻ.

Những gọng bằng kim loại khá nặng, sẽ đè ép lên sống mũi và có thể gây ra hiện tượng dị ứng da. Thêm vào đó, độ khúc xạ của mắt thường xuyên thay đổi nên cũng phải thường xuyên thay kính, không cần phải dùng gọng quá đắt tiền.

  • Mắt kính độ cao nên chọn gọng kính nhỏ bằng nhựa

Trẻ bị cận thị hoặc viễn thị càng nặng thì mắt kính càng dày, tốt nhất nên phối hợp với gọng kính nhỏ và nhẹ. Gọng càng nhẹ thì kính càng nhẹ, hơn nữa, gọng nhựa có khả năng cố định kính tốt hơn     gọng kim loại.

  • Chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt

Để tăng tính thẩm mĩ, chúng ta nên chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt mình, ví dụ, mặt tròn thì không nên chọn gọng kính tròn, mặt dài thì không nên chọn gọng kính dài.

Xem gọng kính có vừa với trẻ khôngChọn gọng kính phù hợp với gương mặt con là điều rất quan trọng

  • Xem gọng kính có vừa không

Sau khi chọn gọng kính xong, phải đeo thử xem kính có đứng vững trên mũi không, độ dài ngắn của chân gọng có phù hợp không. Vì trẻ con rất hiếu động nên cần lồng thêm một dây đeo ở cổ, nếu không sẽ rất dễ làm rơi, vỡ kính.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho phụ huynh trong việc lựa chọn cho trẻ một gọng kính phù hợp để giúp trẻ dễ dàng hơn trong cuộc sống sinh hoạt và học tập hàng ngày. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin