Học cách thất bại để thành công

Harvard nói với các sinh viên: Cuộc đời giống như dòng nước vậy, nếu thiếu đi những trải nghiệm thì thật đơn điệu và ấu trĩ. Muốn thành công thì phải biết bao dung kẻ địch của mình.

Ông Al Gore – nguyên phó tổng thống Hoa Kì, cựu sinh viên trường Harvard từng nói: “Từ xưa đến nay, các bậc vĩ nhân luôn kiên cường, không chịu khuất phục, từ trong nghịch cảnh phấn đấu đi lên. Con gái cần hiểu rằng, cuộc đời chính vì trải qua những chông gai mới trở nên phong phú đa dạng.”

Không ai trong chúng ta thích gặp phải khó khăn, trở ngại, nhưng khi phải đối mặt với chúng, đừng quay đầu hoặc chuyển hướng.

Những khó khăn, trở ngại này một khi muốn thì chúng sẽ theo bạn đến cùng, không buông tha, bạn muốn lẩn tránh, hoặc chạy trốn sẽ càng bị chúng hại đến thê thảm.    

  • Ví dụ Harvard 

Bà Benazir Bhutto là con gái trưởng của cố thủ tướng Pakistan Zulfiqar Ali Bhutto. Bà Benazir Bhutto ngay từ nhỏ đã được hưởng sự giáo dục tốt. 6 tuổi đã đỗ vào trường đại học Harvard.

Sau khi về nước, bà kế thừa tư tưởng của cha, tham gia vào giới chính trị. Trong khoảng thời gian từ 1979-1984, bà bị quản thúc tại gia.

Bà hai lần làm thủ tướng năm 1993 và 1998, nhưng do những cáo buộc tham nhũng nên đã bị cách chức. Tháng 4 năm 1999, bà cùng chồng bị buộc tội tham ô và lạm dụng chức quyền, bị tuyên phạt 5 năm tù đồng thời phải bồi thường 8,6 triệu USD.

Kể từ đó, gia đình bà bắt đầu phải sống lưu vong ở nước ngoài. Trong thời gian ở nước ngoài, bà vẫn tiếp tục lãnh đạo bộ  phận Đảng nhân dân Pakistan lưu vong. Sau đó, bà và gia đình lưu vong đến các nước như Anh, Ả Rập, Thụy Sỹ…

Ngày 18 tháng 10 năm 2007, bà Benazir Bhutto trở về Pakistan. Ngày 27 tháng 12 năm 2007 trong cuộc tuần hành ở thị trấn Rawalpindi, bà Benazir Bhutto bị một tay súng bắn liên tiếp vào đầu và ngực, bà đã qua đời sau khi được đưa vào bệnh viện.

Sau đó, tổng thống Musharraf đã tuyên bố thực hiện cảnh giới đỏ trên cả nước, đồng thời, cả nước để tang bà trong 3 ngày.

Cựu thủ tướng pakistanBà Benazir Bhutto – Cựu Thủ tướng Pakistan từng nhiều lần bị hại trong việc chống tham nhũng.

Bà Benazir Bhutto do nhiều lần phản đối những nhà lãnh đạo tham ô trong tình hình chính trị khó khăn nên đã 9 lần bị quản thúc tại gia, vào tù và bị đày đi lưu vong nước ngoài. Thời gian bà ở tù tổng cộng là 6 năm.

Là phụ nữ nhưng bà lại dám dũng cảm và tự tin đấu tranh trên mặt trận chính trị, điều này rất đáng khâm phục Năm 1998, bà Benazir Bhutto trở thành vị thủ tướng trẻ nhất của Pakistan, đồng thời cũng là vị nữ thủ tướng đầu tiên của quốc gia Hồi giáo này, khi ấy bà 38 tuổi.

Là con cả trong gia đình làm chính trị, bà được hưởng nền giáo dục chính trị rất tốt. Tuy nhiên, sau cái chết khủng khiếp của cha rồi gia đình bị bức hại, bà vẫn không hèn nhát rút lui, ngược lại bà đã đứng lên đấu tranh với giới chính trị.

Trong giới chính trị Pakistan, Bhutto là gia tộc quyền thế nhất, vẫn đứng vững sau bao phong ba bão táp. 27 năm trước, ngày thủ tướng Zulfiqar Ali Bhutto – người suốt 20 năm cống hiến mồ hôi và xương máu cho quốc gia bị quân đội chính phủ hành hình, đã có không biết bao nhiêu người dân Pakistan khóc thương ông.

Nhiều năm sau, khi Benazir Bhutto – con gái của ông lại dũng cảm bước đi trên con đường chính trị nhiều chông gai và hai lần được làm thủ tướng- cả thế giới phải sửng sốt và ngưỡng mộ.

Harvard nói với sinh viên: Trên đời này không có thành công mãi mãi, chỉ có thất bại mãi mãi mà thôi. Thất bại là mẹ thành công, muốn có được thành công, cần phải làm quen với thất bại.

Thất bại là cánh cửa mà ai cũng phải bước qua, vì vậy chúng ta cần phải học cách chấp nhận thất bại, đối mặt với những bão táp cuộc đời, tự tìm con đường đi cho bản thân, như vậy chúng ta mới có thể    ung dung, tự tại. 

  • Bài học Harvard

 Phàm là những người làm nên việc lớn thì đều đã từng trải qua gian khó, chịu đựng sự thất bại ê chề, đằng sau mỗi thành công bao giờ cũng hiện hữu rất nhiều mồ hôi và nước mắt, những người có hoài bão, có khát khao sẽ biết biến thất bại thành động lực.

Có một câu nói rất hay, đại ý rằng: Sóng gió cuộc đời sinh ra những người đàn ông mạnh mẽ, những kẻ không ai thèm ghen tị là những kẻ bất tài.

Cho nên mới nói rằng, những người tài thường coi thất bại làm bàn đạp để tiến đến thành công, những người bản lĩnh coi đó là một báu vật quý giá, còn với những người kém cỏi thất bại lại là hòn đá tảng đè nặng lên họ.

Gian nan cũng giống như cuốn từ điển bách khoa vậy, nó chứa trong đó tất cả sự vật hiện tượng. Triết gia nói rằng: Chúng ta không chỉ học cách cười khi vui, mà còn phải biết cười ngay cả khi gặp khó khăn, gian khổ.

Đối với con gái, mỗi khi có khó khăn, cha mẹ đều giang tay chở che, bao bọc, lâu dần sẽ khiến con có tâm lí gặp khó khăn là muốn trốn tránh.

Tuổi tác lớn dần, cha mẹ không khỏi phiền lòng: Mình không thể ở bên con gái suốt đời, không thể mãi mãi làm bình phong che mưa chắn gió cho con.

Như vậy, cha mẹ phải làm thế nào mới khiến con trở thành một cô gái có ý chí kiên cường, gặp khó khăn vẫn mỉm cười bước tiếp? 

1. Dạy con cách chấp nhận thất bại

Bất kì người nào cũng đều gặp phải những khó khăn, thất bại trong cuộc sống, con trẻ cũng vậy, khó khăn và thất bại chính là con đường mà con phải bước đi.

Đối với các bậc cha mẹ, để giáo dục con dũng cảm đối mặt với khó khăn, tạo ra những thất bại “hợp lí, hợp thời” để con học cách chấp nhận là rất cần thiết.

Dạy con cách chấp nhận thất bạiDạy con chấp nhận với thất bại để biết cách đứng lên.

Cái gọi là “hợp lí, hợp thời” là cha mẹ không nên dọn hết trở ngại cho con; khi gặp khó khăn thất bại cũng không được có ý nghĩ quay đầu bỏ đi; lúc cần thiết, cha mẹ nên tạo ra vài trở ngại để rèn luyện ý chí cho con.

Tính nhẫn nại của mỗi người có được là do quá trình dài tiếp xúc với khó khăn, thất bại. Nhiều cha mẹ vì quá thương yêu con, chủ động giúp con san bằng mọi khó khăn, thật ra làm như thế thực tế là    tước mất cơ hội giúp con trưởng thành. 

2. Giúp con nhận thức khó khăn và thất bại trong cuộc sống là điều khó tránh khỏi

Cha mẹ cần giúp con hiểu rằng, khó khăn và thất bại là điều khó tránh khỏi, chúng ta không được sợ khó khăn, thất bại. Cuộc sống do may mắn và không may mắn tạo thành, bất kì ai cũng không thể có được ánh mặt trời rực rỡ mãi mãi, chúng ta luôn phải chuẩn bị tâm lý đón mây đen, giông bão.

Khó khăn không phải là thứ gì quá to tát, chúng ta hãy cứ bình thản đón nhận nó. Khi con gái mất đi sự tự tin vì gặp thất bại, cha mẹ có thể kể cho con nghe câu chuyện của những danh nhân đã từng thất bại sau đó quyết tâm nỗ lực làm nên việc lớn, dần dần bồi dưỡng cho con sự kiên cường cũng như tinh thần lạc quan.

Cha mẹ cần nói rõ với con rằng: “Trên đời này không chỉ mình con gặp chuyện phiền não, trong cuộc sống, ai cũng phải trải qua rất nhiều lần khó khăn, thất bại; những người thành công không phải là những người chưa từng thất bại, chỉ là khi vấp ngã họ biết đứng dậy nhanh hơn người khác mà thôi.”

Những người khi thất bại có tâm lí chán nản, khi gặp thất bại không đứng lên được thì cuối cùng cũng mãi là kẻ thua cuộc. 

3. Dạy con gái biết nhìn thấy thành công sau mỗi thất bại

Đối với con gái, thất bại vừa có mặt tốt vừa có mặt xấu, biết xử lí tốt sẽ khiến con trưởng thành hơn, ngược lại sẽ khiến con tụt dốc.

Dạy con cách thành công sau thất bạiDạy con gái nhìn về tương lai phía trước vô cùng quan trọng. 

So với con trai, khả năng chấp nhận khó khăn của con gái thường kém hơn, vì vậy khi con gái gặp thất bại, cha mẹ cần thông qua những ví dụ về việc thất bại cuối cùng vẫn đi tới thành công để giúp con hiểu rằng: Bất kì ai sau khi gặp thất bại, chỉ cần không từ bỏ, không hèn nhát, biết kịp thời rút ra bài học từ những thất bại đó thì sẽ có thể chuyển bại thành thắng.

Chỉ có như vậy, con gái mới có thể nhìn thấy những thắng lợi đằng sau mỗi thất bại mà mình gặp phải. 

4. Dạy con gái biết cởi mở giao lưu khi trong lòng có chuyện không vui

Hoạt động giao lưu, chuyện trò giúp hóa giải những mâu thuẫn, có tác dụng giúp con người cảm thấy vui vẻ, tiến bộ và khỏe mạnh. Chỉ những người giỏi giao lưu, chuyện trò mới có được sức khỏe thật sự.

Tuy nhiên, có những bé gái sống nội tâm, không giỏi biểu đạt và giao tiếp, chỉ cần gặp phải một chút đả kích là sẽ luôn có tâm trạng buồn bực, nhốt mình trong phòng không muốn gặp ai. Lâu dần, áp lực tâm lí đè nặng trong lòng khiến con không thể phát triển khỏe mạnh.

Biết cách để trẻ tâm sự vui buồnBiết cách để trẻ tâm sự mọi chuyện vui buồn.

Đối với những đứa trẻ này, cha mẹ cần nói với con rằng, muốn trở thành người có tính cách vui tươi, khi có chuyện không vui, con hãy tìm một người bạn đáng tin cậy để giãi bày, đối phương sẽ giúp con giải quyết vấn đề, xóa bỏ mọi sự lo lắng trong lòng.

Con cần học cách tự giải quyết vấn đề của mình, biết giao lưu, chuyện trò để nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, giải thích, chia sẻ của người khác, tránh để những chuyện buồn ấp ủ trong lòng.    

5. Dạy con gái biết đối diện với bản thân

Khi bản thân con gái gặp phải khó khăn, cha mẹ cần giúp con giữ được cái đầu tỉnh táo, suy nghĩ xem nguyên nhân bắt nguồn từ đâu.

Nếu là do bản thân con tự tạo nên, cần biết dũng cảm đối diện, dám chịu trách nhiệm, nói với con rằng “nhân vô thập toàn”, trên đời này không có ai là chưa từng phạm sai lầm, khi con được người khác nhắc nhở sai lầm, nếu đúng thì phải sửa, nếu không có cũng cần cảnh tỉnh bản thân không mắc những sai lầm đó. Biết sai và sửa sai mới là đứa trẻ ngoan.

Cha mẹ cần dạy con có thái độ đúng đắn khi đối mặt với thất bại, như vậy con mới có thể biến mỗi thất bại thành những bài học rèn luyện bản thân, những cơ hội để hoàn thiện mình.

Thất bại không phải là con hổ chặn đường đi, mà chỉ như hòn đá dưới chân thôi. Trải qua những lần thất bại trong cuộc sống mới khiến ta dần cảm thấy quen thuộc, từ từ trưởng thành. Khi có cái nhìn đúng đắn về thất bại, chúng ta sẽ có thêm nghị lực để chiến thắng thất bại.

Khen ngợi là cổ vũ chứ không phải là nịnh hót, phê bình là cũng là một dạng cổ vũ chứ không phải là châm chọc, chúng ta không nên vì nhận được lời khen ngợi mà ngủ say trên chiến thắng, cũng không nên vì bị phê bình mà hèn nhát, mất đi ý chí tiến lên.

!Mách nhỏ:

Cha mẹ cần dạy con biết kiểm soát và kiềm chế bản thân. Khi làm một việc sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn và thất bại không thể lường trước được, lúc đó cha mẹ cần khích lệ con biết kiểm soát tình cảm và ý chí của bản thân, tự vực mình dậy, tránh bị đánh bại một cách dễ dàng.

Cha mẹ cần cố gắng bồi dưỡng cho con lòng tự tôn và tinh thần cầu tiến. Có lòng tự tôn và tinh thần cầu tiến mạnh mẽ, con gái sẽ không ngừng phát hiện những tiềm năng của mình, từ đó sẽ phát triển theo hướng tốt nhất.

Những tấm gương có ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là những tấm gương của những con người có ý chí kiên định, kiên trì, không ngừng tìm kiếm sự tiến bộ, đó sẽ là những hình mẫu lí tưởng đối với trẻ.

Trong quá trình giáo dục con những thói quen tốt, nếu có một tấm gương như thế thì đó sẽ trở thành tiêu chuẩn cho sự phát triển của con. 

(Còn tiếp…)

(…Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin