Khiêm nhường, không ngạo mạn mới có thể thành công

Bất cứ ai được nhận vào trường Đại học Harvard đều có trí tuệ hơn người, tuy nhiên, trí tuệ đó không chỉ thể hiện ở chỉ số IQ mà còn ở cả chỉ số EQ.

Các sinh viên cũng như những danh nhân đã từng học ở trường đại học Harvard đều hiểu, IQ và EQ đều vô cùng quan trọng. Để trở thành một cô gái tỏa sáng, được mọi người yêu mến, các bạn gái không thể bỏ qua việc bồi dưỡng EQ, học tập và nắm bắt những trí tuệ siêu việt của việc giao tiếp.

“Ranh giới phân biệt giữa nhân tài loại 1 và loại 3 chính là người đó có năng lực sáng tạo hay không”. Đây là lời của ông Nathan Marsh Pusey – hiệu trưởng thứ 24 của trường Đại học Harvard giải thích về ý nghĩa việc khai phá sức sáng tạo của sinh viên. 

Những sinh viên tốt nghiệp từ trường Đại học Harvard khi bắt đầu bước vào cuộc sống đều hiểu rõ đạo lí “phải biết cúi đầu mới có thể ngẩng cao đầu”. Dù bản thân từng học ở một trường đại học danh tiếng, vẫn phải đặt sự tự cao của mình sang một bên, đồng thời chăm chỉ làm việc.

Con gái cần hiểu rằng, cúi đầu là “cong”, ngẩng đầu là “thẳng”. “Cong” có nghĩa là chịu đựng để sinh tồn trong hoàn cảnh khó khăn, là nhẫn nại khi bị hiểu lầm để tránh tranh chấp, là khoan dung trong cạnh tranh để biết nên đấu tranh hay từ bỏ, là ôn hòa trong giao tiếp để có được sự đoàn kết.

Trong những hoàn cảnh bất lợi, chỉ cần thuận theo lẽ tự nhiên, biết “cong” biết “thẳng” mới có thể đạt được nhiều cơ hội phát triển. 

  • Ví dụ Harvard 

Kiều Uyển San, Thạc sĩ Quản lí công Học viện quản lí Kennedy thuộc Đại học Harvard. Chỉ trong vòng 3 năm, cô đã xây dựng thành công thương hiệu Shokay với những sản phẩm được tiêu thụ ở Mĩ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan…

Năm 2006, Kiều Uyển San sáng lập công ty Shokay, chuyên sản xuất đồ may mặc, trang sức, quần áo trẻ con từ lông bò Tây Tạng. Công ty này thu mua lông bò trực tiếp của những người dân du mục, sau đó thuê những cô gái ở nông thôn gia công.

Cô luôn mong muốn Shokay hướng tới mục tiêu “Thời trang cao cấp mang màu sắc riêng và bảo vệ môi trường”. Kiều Uyển San sinh ra ở Mĩ, 7 tuổi trở về Đài Loan, sau đó lại sang Mĩ học tập, lập nghiệp tại Trung Quốc đại lục và hiện đang là CEO của công ty Shokay.

“80% lông bò sản xuất ở Trung Quốc, chính vì vậy ngành này sẽ phát triển nhất ở Trung Quốc”- Kiều Uyển San chia sẻ.

Năm 2006, khi còn đang theo học chuyên ngành Quản lí công và phát triển Quốc tế tại trường đại học Harvard, Kiều Uyển San đã dành 6 tuần cùng các bạn học đến Vân Nam để khảo sát. Ở đây cô đã lần đầu tiên nhìn thấy bò lông dài Tây Tạng.

“Trên thế giới có khoảng 140 triệu con bò lông dài Tây Tạng, và chúng tập trung chủ yếu ở Trung Quốc”. Sau đó, cô đọc được một cuốn sách trong đó có câu: “Lông của giống bò lông dài Tây Tạng rất mềm, đẹp như lông của cừu vậy.”

Sau lần khảo sát đó, cô đã dần dần hình thành ý tưởng dùng lông của bò Tây Tạng để làm quần áo, đồ trang sức, xây dựng thương hiệu của riêng mình.

“Ngoài kiến thức và thương hiệu, tôi chẳng có gì cả. Nếu bán nguyên liệu, chúng tôi không hề có ưu thế, chúng tôi không thể mua rẻ bán đắt được. Hơn nữa chúng tôi lại không có xưởng sản xuất, vì vậy cần phải hợp tác với các xưởng sản xuất.”

Thành công của phụ nữThành công của phụ nữ đến từ việc học hỏi thường xuyên chứ không phải tính ngạo mạn.

Có người bạn đã kiến nghị với cô rằng, muốn sản xuất thời trang cao cấp, khâu sản xuất cuối cùng nên làm ở Italy, như vậy, trên sản phẩm sẽ có ghi “Made in Italy”. “Nhưng chúng tôi lại muốn làm ra những sản phẩm Made in China. Chúng tôi sẽ không bao giờ phản bội lại lý tưởng của chính mình.”

Hiện nay, logo của thương hiệu Shokay là một con bò Tây Tạng, trên lưng là biểu tượng truyền thống của Trung Quốc. “Khi cho tôi học ở trường Harvard, bố mẹ tôi không bao giờ nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp con gái họ lại gắn bó với bò Tây Tạng.”

Nói đến đây, cô không khỏi bật cười. Khi bước vào nghề, cô luôn mong ước sau này chỉ cần nghĩ đến bò Tây Tạng, mọi người sẽ nhớ đến Shokay.

Trong tương lai xa, khi nghĩ đến thời trang cao cấp, mọi người sẽ nghĩ ngay đến Shokay. Nói về sự mạo hiểm của mình, cô cười và nói rằng: “Khi bắt tay làm công việc này, tôi đã không đắn đo nhiều về những rủi ro mình sẽ gặp phải.

Tuy nhiên, nếu như suy xét quá nhiều về những rủi ro đó, có lẽ tôi đã không dám làm Harvard đã dạy sinh viên phải biết gạt bỏ sự tự cao của mình sang một bên, như vậy con đường đi sẽ dễ dàng hơn.

Trong cuộc sống, nếu muốn chọn một con đường riêng và bước đi thành công, bạn phải biết gạt bỏ những thành tích đã đạt được ở trường, gạt bỏ tính tự cao tự đại, để bản thân quay trở về là một con người bình thường, đồng thời cũng không để ý đến ánh nhìn cũng như lời phê bình của người khác để làm những việc mà bạn cho là đáng phải làm, đi con đường mà bạn cho rằng cần phải đi! Như vậy cảm giác hạnh phúc và thành công sẽ tới gần hơn với bạn. 

  • Bài học Harvard    

Shakespeare từng nói: “Chỉ có những người biết cúi đầu mới có thể ngẩng cao đầu, với những ai nôn nóng muốn trở thành người xuất chúng, ngoài tự tìm phiền muộn khổ não thì không thực sự đạt được bất kì điều gì cả”.

Đây là một câu nói đầy ý nghĩa. Khi quá hấp tấp, nóng vội thì chúng ta chỉ nhận lại được sự phiền muộn mà thôi. Chỉ có sự nhẫn nại mới đem lại thành công thực sự.

Muốn thành công, con người phải biết đối diện với hiện thực, biết hướng tới tương lai, tuân theo quy luật, không làm những điều ngu xuẩn để nhanh chóng được thành công, cũng không nên làm những việc mà mình không chắc chắn.

Hãy bước từng bước một, tuy chậm nhưng chắc, tuần tự tiến lên, dần dần chạm tới đỉnh cao của sự nghiệp.    

Các bậc cha mẹ nên giải thích cho con gái hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của tính khiêm nhường. Ngay từ nhỏ, cha mẹ cần giáo dục con tinh thần này, như vậy mới có thể giúp con gái từng bước tiến đến thành công. 

1. Dạy con học cách hiểu xã hội 

Khiêm nhường cũng là một trí tuệ lớn. Trong cuộc sống, đôi khi sự khiêm tốn lại dễ được người khác tôn trọng, đồng lòng và ủng hộ. Nhà triết học Friedrich Wilhelm Nietzsche từng nói: “Một cái cây muốn vươn thật cao, đón được thật nhiều ánh mặt trời thì rễ của nó càng phải đâm sâu dưới lòng đất.”

Thật ra, con người cũng như cây, muốn thành công, phải biết khiêm nhường, đặt mục tiêu ở trên cao và đặt bản thân ở dưới thấp.

Có những người thoạt nhìn sẽ khiến cho người khác có cảm giác họ là những kẻ yếu đuối, tuy nhiên đôi khi chính những người này lại ẩn chứa chí hướng vô cùng to lớn.

Đó chính là biểu hiện của những con người tài giỏi nhưng không kiêu ngạo, biết nhẫn nại. Những người này luôn biết khi nào cần “cong”, khi nào cần “thẳng”, lúc nào cần lên cao còn lúc nào cần xuống thấp, họ là những người có tầm nhìn và sự hiểu biết hơn người.

Dạy con cách hiểu xã hộiDạy con những bài học trong cuộc sống để tôi luyện tính cách.

Có thể thấy, khiêm nhường chính là một triết lí sống. Phải biết khiêm tốn mới có thể trở thành người xuất chúng, mới có thể đối mặt với khó khăn.

So với việc tự than vãn hay trách móc, thà rằng tự điều chỉnh tâm thái của bản thân, biết thích nghi với mọi điều kiện, như vậy mới có được thành công.  

Các bậc cha mẹ nên rèn luyện cho con gái có một tâm thái tốt, biết khiêm nhường làm việc ngay từ khi các bé còn nhỏ, để trong quá trình nhận thức về cuộc sống và xã hội, các bé vẫn giữ được trạng thái thăng bằng, như vậy sẽ khiến các bé hiểu được xã hội nhưng không bị mất phương hướng, làm chủ được bản thân cũng như giữ được cái tôi của chính mình.

Cha mẹ cần giúp cho con gái phân biệt được thiện ác thị phi, đồng thời luôn giữ cho con tâm hồn thuần khiết, để con trở thành một cô gái “biết khiêm nhường để có thể ngẩng cao đầu”. 

2. Biết chấp nhận những lời châm biếm chế nhạo 

Đa phần khi các bé được cha mẹ giáo dục phải biết khiêm nhường chăm chỉ làm việc, bạn học và những người xung quanh thường cảm thấy phương pháp này rất kì lạ, thậm chí họ còn buông những lời châm biếm chế nhạo.

Lúc đó, cha mẹ cần phải giáo dục con hơn nữa, nói với con rằng hạt giống không sợ đất bùn chôn lấp, chỉ cần trong tim con có mơ ước thành công, có một ngày hạt giống đó sẽ nảy mầm.

Giúp trẻ vượt qua nỗi sợGiúp trẻ vượt qua nỗi sợ về sự chế nhạo, châm biếm.

Cha mẹ nên dạy con rằng, không được vì thất bại mà cúi đầu, không vì cuộc sống khó khăn mà đau buồn, không vì bất công tạm thời mà cảm thấy bất mãn, cũng không vì những niềm vui trong chốc lát mà quên kiềm chế bản thân, trong mọi hoàn cảnh đều phải có tâm thái nhún nhường tạm thời, giữ được sự bình yên trong tâm hồn, như vậy thì thành công sẽ mỉm cười với con. 

3. Kiên trì cổ vũ con

Nếu con gái luôn thích phô trương, quá ham hư vinh, các bậc cha mẹ cũng không nên phàn nàn, càng không được châm biếm, đả kích con hay dùng những biện pháp thô bạo để ép con thay đổi.

Kiên trì cỗ vũ conNhững lời động viên, cổ vũ con có vai trò quan trọng để trẻ vững tâm lý.

Làm như vậy không những gây tổn thương sự tự tôn của con mà còn khiến con chán nản. Cha mẹ nên chú ý quan sát con, kịp thời giúp con sửa đổi, nói cho con những tác hại khi con hành động như thế.

Làm như vậy sẽ giúp tâm lý của con được cân bằng, con gái sẽ dần thay đổi những điểm yếu và phát huy những phẩm chất tốt của mình. 

4. Làm gương cho con

Cha mẹ chính là tấm gương tốt nhất cho con gái. Cho dù địa vị thế nào, đạt được những thành tựu ra sao mà cha mẹ cũng không khoe mẽ, vẫn khiêm nhường với công việc của mình, bình thản đối mặt với những khó khăn gặp phải trong cuộc sống… thì con gái cũng dần dần sẽ hiểu và học được những phẩm chất tốt đẹp ấy từ cha mẹ.

Cha mẹ cần giúp con gái tăng khả năng kiểm soát bản thân. Nếu con còn nhỏ, suy nghĩ còn non nớt, hay kiêu căng, tự cao, thì cha mẹ nhất định phải giúp con rèn luyện khả năng tự làm chủ bản thân.

Các bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên kể cho con gái nghe những câu chuyện ngắn về các danh nhân, khuyên con nên học tập những tấm gương khiêm tốn, khiêm nhường, chăm chỉ làm việc đó. 

(Còn tiếp…)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin