Làm tốt những việc CẦN làm để đạt được thứ mình MUỐN

Harvard thường nói với các sinh viên của mình rằng: “Sau khi tốt nghiệp, bước vào cuộc sống, bạn cần phải hiểu rằng, cái gì cũng có giá của nó, bỏ ra công sức mới đạt được thành quả.”

Ngay cả khi bản thân đã từng học tập ở một ngôi trường danh tiếng, cũng phải quên đi những ánh hào quang đó, nỗ lực làm việc, để cuối cùng có thể đi đến thành công thật sự.

Con gái nên biết mình cần phải làm gì. Trước tiên, hãy thay đổi quan niệm và bắt đầu hành động.  Không ngại khó ngại khổ bỏ công sức, không theo đuổi những mục tiêu và tham vọng quá lớn thì nhất định bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

  • Ví dụ Harvard 

Lưu Diệc Đình nhận được học bổng toàn phần của đại học Harvard vào năm 1999 và tốt nghiệp chuyên ngành Toán kinh tế vào tháng 6 năm 2003.

Sau khi tốt nghiệp, Lưu Diệc Đình lập ra “Quỹ hoạt động ngoại khóa Lưu Diệc Đình” tại trường Đại học ngoại ngữ Thành Đô để khích lệ, động viên những sinh viên có biểu hiện xuất sắc trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Nhớ lại thời gian học ở Harvard, Lưu Diệc Đình thành thật thừa nhận, sau khi học xong cấp 3 trong nước rồi sang học ở Harvard, cô đã gặp rất nhiều khó khăn với tiếng Anh. Cô cho biết: “Lên cấp 2, tôi mới bắt đầu học tiếng Anh.

Khi lên cấp 3, bạn hoàn toàn có thể nói đúng tiếng Anh, nhưng để nói tiếng Anh một cách tự nhiên như phong cách của người bản địa thì quả thật không dễ dàng gì.”

Theo Lưu Diệc Đình, muốn nói tiếng Anh giống phong cách của người Mỹ không chỉ cần nắm bắt khối lượng từ ngữ lớn mà còn phải hiểu được văn hóa Mỹ.

Nếu bạn không biết rõ những sinh viên Mỹ thích ngôi sao ca nhạc, bóng đá, điện ảnh nào hay không biết những từ ngữ bóng bẩy trong những cuốn sách bán chạy nhất, thì lúc mọi người nói chuyện sôi nổi, bạn chỉ có thể ngồi một góc giương mắt lên nghe mà thôi.

Những du học sinh Mỹ gọi đây là giai đoạn “Sốc văn hóa”. Nhờ việc không ngừng học hỏi, Lưu Diệc Đình đã từ một người chỉ biết nghe chuyển thành người chuyên phát biểu. Những lúc cô vui vẻ kể về những món ăn vặt ở quê hương Tứ Xuyên, các bạn học người Mỹ chỉ có thể ngồi im lặng lắng nghe.

Biến những khó khăn Lưu Diệc Đình đã biến những khó khăn trở thành thế mạnh của bản thân.

Bây giờ, viết luận văn tiếng Anh với cô không còn là khó khăn nữa. Nhằm rèn luyện năng lực lãnh đạo của bản thân, từ năm thứ 2 đại học, Lưu Diệc Đình đã liên tục làm chủ tịch “Hội thảo quan hệ Châu Á và Quốc tế”.

Hội thảo này là một hoạt động thường niên dành cho sinh viên có tầm ảnh hưởng đối với quốc tế, thu hút hàng trăm sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới tham gia.

Trước khi hội thảo diễn ra nửa năm, Lưu Diệc Đình đã bắt tay vào các công tác chuẩn bị như soạn thảo các văn kiện của hội nghị, lập kế hoạch, tìm địa điểm tổ chức, gửi giấy mời, liên hệ với các tổ chức sinh viên trên thế giới…, thậm chí cô còn tự tay làm những việc nhỏ như đặt vé máy bay giảm giá…

Điều khiến cô đau đầu nhất là cô phải tự tay mang tiền quyên góp được từ hội nghị đến từng cá nhân. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thời gian học tập của cô. Bù lại, từ khi bắt đầu đến khi kết thúc công việc này, năng lực tổ chức và lãnh đạo của Lưu Diệc Đình đã có rất nhiều tiến bộ.

Lưu Diệc Đình được rất nhiều thủ lĩnh sinh viên Harvard ngưỡng mộ. Harvard luôn dạy sinh viên: Để đạt được thứ bạn muốn, điều đầu tiên là phải nỗ lực làm tốt những việc mà bạn cần làm.

Trong quá trình nỗ lực, bạn không được bỏ dở giữa chừng, cũng không được oán thán, như vậy bạn mới giữ được tâm trạng cân bằng, tiếp tục tiến lên. 

  • Bài học Harvard

 Rất nhiều người khi bắt đầu bước chân vào đời đều mang những hoài bão lớn, mong muốn “một bước lên trời” mà không lo nỗ lực làm việc.

Đến một ngày, nhìn thấy những người khởi điểm muộn hơn mình hay    những người tư chất không bằng mình đều đã có những thành công nhất định mới sực tỉnh ra bản thân mình vẫn chưa có gì.

Lúc đó chúng ta mới hiểu rằng, không phải ông trời không cho mình lí tưởng hay chí hướng, mà do bản thân chỉ muốn thu hoạch mà không lo gieo trồng. Tục ngữ có câu: “Trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu”. Bạn phải gieo hạt thì mới mong thu hoạch.

Bởi vậy, cha mẹ cần giáo dục con cái hiểu rằng “muốn đạt được thì trước tiên phải bỏ công sức”, chỉ như vậy, con gái mới có được hạnh phúc của bản thân. 

1. Dạy con gái xác định và phấn đấu vì mục tiêu

Cha mẹ nên ở bên giám sát và khích lệ con đặt ra mục tiêu, như vậy không chỉ giáo dục con gái tinh thần biết bỏ ra công sức, mà còn giáo dục con tính nhẫn nại.

Dạy con gái xác đinh và phấn đấuDạy con xác định mục tiêu cho bản thân ngay từ nhỏ.

Ví dụ, việc dạy con luôn theo sát mục tiêu sẽ giúp bé hiểu rằng trong quá trình thực hiện mục tiêu, nhất định phải nỗ lực bỏ công sức, hơn nữa còn giáo dục cho con thói quen làm việc theo kỉ luật, luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu trong thời gian quy định, việc hôm nay không để ngày mai. 

2. Thông qua lao động dạy con biết nỗ lực

Nỗ lực không chỉ thể hiện ở phương diện học tập, mà còn biểu hiện ở lao động cũng như công việc. Khi con gái bước vào đời, nỗ lực của con sẽ biểu hiện trực tiếp ở công việc.

Do đó, cha mẹ nên thông qua lao động để dạy cho con gái chăm chỉ làm việc, hiểu được thói quen phải nỗ lực. Muốn như vậy, cha mẹ phải làm gương cho con.   

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể thưởng cho con khi con làm việc nhà, quét nhà, dọn dẹp phòng, rửa bát… Đồng thời nói cho con biết, tiền tiêu vặt có được do bản thân tự lao động mà kiếm được, nếu con muốn có nhiều tiền tiêu vặt hơn thì con phải tự lao động bằng đôi tay của mình.

Giúp trẻ thông qua những việc làm

Thông qua việc làm để giúp trẻ nỗ lực hơn.

Mục đích của việc làm này là giúp con hiểu chỉ có nỗ lực làm việc mới có thu hoạch, những người lười biếng sẽ không đạt được bất cứ thứ gì. Như vậy, khi trưởng thành, con gái sẽ biết nỗ lực làm việc.

3. Cha mẹ hướng dẫn con một cách hợp lí

Cha mẹ không được chiều theo mọi ý muốn của con gái. Để con không xuất hiện tính lười biếng, không muốn nỗ lực, cha mẹ một mặt phải hướng dẫn con điều chỉnh hành vi một cách hợp lí, mặt khác chiều chuộng con ở mức độ nhất định, không làm theo mọi yêu cầu của con.

Con gái thường được cha mẹ chiều chuộng và đáp ứng mọi đòi hỏi, như vậy sẽ khiến con nghĩ rằng mình có vị trí đặc biệt, mình không phải thực hiện mọi nghĩa vụ cũng như không cần nỗ lực.

Cha mẹ cần giúp con hiểu được rằng, đáp ứng yêu cầu, thực hiện nghĩa vụ và nỗ lực đều quan trọng như nhau, nên cố gắng giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà.

Như vậy con gái mới hiểu được thế nào là bỏ công sức, biết quan tâm đến thói quen của người khác chứ không lười biếng và chỉ biết đến hưởng thụ. Cha mẹ cần học cách dạy con thực hiện nghĩa vụ của mình.

Nếu con gái xuất hiện thói quen không biết bỏ công sức, chỉ mong hưởng thụ, cha mẹ phải kịp thời tìm biện pháp để sửa đổi cho con. Lời nói và hành động của cha mẹ có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình này. 

4. Cho con tham gia các hoạt động thực tiễn xã hội để con thấy được niềm vui khi bỏ ra công sức lao động

Cha mẹ nên tìm nhiều cơ hội cho con tham gia các hoạt động phục vụ và lao động xã hội mang tính cộng đồng, điều này rất cần thiết cho việc nắm giữ hạnh phúc cuộc sống của con sau này.

Chẳng hạn, cho con tham gia hoạt động trồng cây, con sẽ có niềm vui nhất định đối với công việc lao động, cảm nhận được không khí vui vẻ của mọi người; hoặc có thể cho con làm vệ sinh đường phố, mặc dù đây chỉ là loại lao động rất bình thường, nhưng qua đó, con gái sẽ cảm nhận được không khí vui vẻ làm việc của những người xung quanh mình.

Cho con tham gia các hoạt động xã hộiCho con tham gia các hoạt động xã hội để trẻ trân trọng công sức mình bỏ ra.

Ngoài ra, cha mẹ có thể dẫn con đi tham quan các tác phẩm nghệ thuật về thái độ lao động của công nhân, nông dân…

Trong quá trình tham quan, chú ý cùng con gái bình luận, phân tích, trải nghiệm trạng thái tâm lý của người lao động. Điều này rất quan trọng trong việc giáo dục thái độ lao động cho con. 

5. Giáo dục con gái thói quen chăm chỉ nỗ lực

Để con gái có thói quen nỗ lực, đầu tiên cha mẹ phải dạy con tính nhẫn nại, sau đó dạy con học tập có kế hoạch, có mục đích. Chỉ có sắp xếp thời gian và sức lực hợp lí mới có thể từng bước hoàn thành mục tiêu của bản thân.

Trong quá trình nỗ lực phấn đấu, mỗi khi đạt được tiến bộ, con sẽ có thêm động lực để kiên trì với mục tiêu của mình. Ngoài ra, cha mẹ cần dạy con biết tận dụng toàn bộ thời gian để học tập và làm những việc có ích.

Thời gian nên phân bổ hợp lí, không nên dành toàn bộ thời gian để học, đến cả ngày chủ nhật cũng không được nghỉ ngơi. Lao động phải xen kẽ nghỉ ngơi thì mới đạt hiệu quả như ý. Khi con gái bắt đầu trưởng thành, cha mẹ nên dạy cho con những nguyên tắc để con tự điều hành cuộc sống của bản thân.

Cha mẹ hãy kể cho con nghe câu chuyện “Ôm cây đợi thỏ” để con hiểu rằng không lao động sẽ không có thu hoạch. Cha mẹ không nên chế nhạo khi con tích cực lao động. Khi con gái phụ giúp cha mẹ làm việc vặt trong nhà, mà cha mẹ lại hạn chế hoặc cấm đoán, thì sẽ khiến con dần mất đi lòng nhiệt tình lao động.

Khi con gái chủ động làm việc, cha mẹ không nên thờ ơ mà cần phải cổ vũ khích lệ con. Cha mẹ cần cho con thấm nhuần những quan niệm đúng đắn.

Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, để có được nền tảng sinh tồn và phát triển, con người cần có tính độc lập cao cũng như phải biết cố gắng đạt được những thứ mình muốn. Chỉ những cô gái thực sự làm chủ được bản thân mới làm chủ được cuộc sống và có được bầu trời của riêng họ. 

(Còn tiếp…)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin