Người con gái quyến rũ nhất là người con gái độc lập, có chủ kiến

 Tư tưởng độc lập là nguyên tắc giáo dục đầu tiên của Harvard. Hơn 100 năm trước, William James – sinh viên trường Harvard, nhà tâm lí học, triết học nổi tiếng đã từng nói:

“Nói về việc bồi dưỡng tư tưởng độc lập, tự chủ thì không nơi nào bằng Harvard. Môi trường ở đó không những cho phép mà còn khuyến khích sinh viên tìm niềm vui trong chính “cá tính” của bản thân. Ngược lại, nếu một ngày nào đó Harvard chỉ đào tạo ra những con người có một tính cách nhất định thì đó chính là “ngày tàn” của Harvard”.

Tự lập tự chủSinh viên trường đại học Havard luôn được dạy cách độc lập, tự chủ.

Sinh viên khi bước vào trường sẽ được nghe đi nghe lại một câu tôn chỉ:

“Các bạn vào đây không phải là để ‘phát tài’ mà là để suy nghĩ và  học cách suy nghĩ!”

Người phụ nữ thành công đều rất tự tin, thực tế và có tính độc lập cao. Họ đã sớm có những kế hoạch cho cuộc sống, dám theo đuổi ước mơ, dần dần “chạm” đến thành công bằng chính trái tim mạnh mẽ đầy nhiệt huyết của mình. Có thể nói, phụ nữ cần phải khám phá bản thân, duy trì “cái tôi” riêng biệt của mình. 

  •  Ví dụ Harvard 

 Lisa Randall 45 tuổi, từng được xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue của Mỹ được mệnh danh là nữ giáo sư xinh đẹp của trường Harvard. Là tiến sĩ chuyên ngành vật lí lí thuyết trường Harvard, trong nhiều năm Lisa luôn chú tâm nghiên cứu vật lí lí thuyết năng lượng cao, mô hình chuẩn, vật lí hạt và  các lực cơ bản trong mối quan hệ với lí thuyết màng trong không gian nhiều chiều.

Khi đang nghiên cứu thực nghiệm phản ứng phân hạch hạt nhân trong phòng thực nghiệm trường đại học Harvard, đột nghiên Lisa phát hiện sự biến mất li kì của một hạt.

Vậy nó đã đi đâu? Nữ giáo sư đưa ra một giả thuyết: “Trong thế giới của chúng ta tồn tại một không gian năm chiều mà con người không thể nhìn thấy được.”

Nhờ có giả thuyết này, cô đã được tạp chí Vogue bình chọn là một trong “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới”.

Sinh viên trường HarvardMôi trường đào tạo của Havard khiến Lisa có niềm tin và không ngừng theo đuổi giá trị của bản thân.

Theo thuyết tương đối của Einstein, không gian bốn chiều do ba không gian mà con người tồn tại và trục thời gian tạo nên. Nhưng nữ giáo sư xinh đẹp Lisa đặt ra giả thuyết rằng trái đất còn tồn tại một “không gian thứ năm”.

Nhiều năm công tác giảng dạy ở Harvard, tinh thần Harvard đã thấm nhuần trong tư tưởng của Lisa. Cô luôn tuân thủ tinh thần này, cố gắng làm một người có tính độc lập, có chủ kiến, không ngừng thể hiện sự hiểu biết sâu rộng của mình khiến giới học thuật phải kinh ngạc.

Có thể nói, Harvard đã đem đến cho cô một sức thu hút đặc biệt trong việc không ngừng cố gắng theo đuổi, tìm kiếm giá trị bản thân. Từ trước đến nay, ngành vật lí lí thuyết khó hiểu được giới học thuật coi là “thế giới của đàn ông”, nhưng Lisa Randall đã khiến cho mọi người phải thay đổi quan niệm đó.

Tác phẩm nổi tiếng của cô: Chặng đường vòng vèo: Hé mở bí mật của các chiều đo vũ trụ còn ẩn giấu được Thời báo New York bình chọn là một trong 100 cuốn sách bán chạy nhất năm 2005.

Thông qua quan niệm giáo dục của Harvard, chúng ta có thể thấy, thành công không chỉ dựa vào sự nỗ lực mà còn dựa vào cái nhìn đặc biệt của mỗi người đối với mỗi sự vật, sự việc, đồng thời phải dũng cảm chỉ ra sự khác nhau giữa chúng. Với tinh thần Harvard, Lisa đã dũng cảm đưa ra những quan điểm của mình và được cả thế giới đón nhận. 

  •  Bài học Harvard 

 Người phụ nữ thông minh là người có cách nhìn và cách làm của riêng mình đối với mỗi sự vật, sự việc. Mỗi người nên có cách nhìn và cách làm của riêng mình vì trải nghiệm của mỗi người là không giống nhau, tư tưởng, môi trường sống và làm việc khác nhau, thu được những kinh nghiệm từ mỗi sự vật, sự việc cũng hoàn toàn không giống nhau. Vì vậy, nhất định phải có lập trường vững vàng.

Phụ nữ thông minhPhụ nữ trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cần phải có lập trường vững vàng.

Người có chủ kiến phải ham học hỏi, ham tìm tòi, phân tích kết hợp với thực tiễn, luôn tích lũy những kiến thức từ sách báo, bạn bè… để làm giàu cho bản thân. Hiện nay, rất nhiều bé gái không có chủ kiến, cũng không có những quan niệm đặc biệt của riêng mình

Do vậy, cha mẹ nên tích cực bồi dưỡng khả năng suy nghĩ, phân tích vấn đề một cách độc lập cho con. Như vậy mới có thể giúp cho các bé gái vững vàng hơn trong cuộc sống. 

1. Cho con cơ hội làm việc độc lập

Từ nhỏ, các bé gái đã có tính dựa dẫm nhiều hơn các bé trai, tính dựa dẫm này ít đi theo sự trưởng thành của các bé.

Đại đa số cha mẹ vì quá nuông chiều con gái nên không cho các bé cơ hội trưởng thành độc lập, điều này khiến cho các bé quá dựa dẫm vào cha mẹ.

Dạy con độc lậpCha mẹ cần dạy con làm việc độc lập ngay từ nhỏ.

Cha mẹ nên nuôi dưỡng tính độc lập cho các bé gái ngay từ nhỏ nhưng cần chú ý rằng: Khi bồi dưỡng tính cách độc lập cho con thì không nên bỏ qua những nhu cầu về tình cảm mà các bé cần có như là khát khao được yêu thương, khát khao hạnh phúc.

Nếu chỉ chú trọng đến tính độc lập mà bỏ qua những nhu cầu tình cảm này thì có thể sự phát triển bình thường của các bé sẽ bị ảnh hưởng. 

2. Giúp con dũng cảm thể hiện những suy nghĩ của mình

 Việc bồi dưỡng những suy nghĩ độc lập cho bé cần một thời gian khá dài. Khi bé gặp khó khăn, cha mẹ nên khuyến khích con nói lên những suy nghĩ của mình, đồng thời cũng nên dành cho bé những lời khen ngợi đúng lúc.

Con gái bản tính mềm yếu nên đôi khi không dám nói lên những suy nghĩ của mình, không tin tưởng vào năng lực bản thân, một số bé gái còn có tâm lí rụt rè, nhút nhát.

Do đó, cha mẹ nên chú trọng đến tác dụng của việc khen ngợi, xây dựng niềm tin vững chắc cho các bé, như vậy, các bé sẽ có thể khắc phục được tâm lí rụt rè, nhút nhát, dũng cảm nói lên những ý kiến cũng như suy nghĩ của mình. 

3. Giúp con không tùy tiện tiếp nhận những cách nhìn của người khác 

 Cha mẹ nên giúp con xây dựng nguyên tắc của bản thân, biết cái gì là không thể từ bỏ, cái gì là không nên làm, tuyệt đối không chấp nhận việc không phù hợp với nguyên tắc của bản thân; phải khuyến khích bé đưa ra những ý kiến có tính xây dựng, thể hiện sự phản đối các ý kiến của người khác trên nền tảng tôn trọng, từ đó đưa ra quan điểm của mình.

khích lệ béLuôn khích lệ để bé đưa ra ý kiến chủ quan của bản thân.

Đương nhiên bé cũng phải học cách lắng nghe ý kiến của người khác và nên tiếp thu những ý kiến đúng. Chúng ta phải biết rằng: Đối với bất cứ chuyện gì, suy nghĩ và quan điểm của mỗi người đều không giống nhau Ngoài ra, cha mẹ cần phải giúp bé học cách khẳng định bản thân. Đối với những quan niệm mình cho là đúng thì phải kiên quyết bảo vệ nó đến cùng, như ca dao đã dạy: “Dù ai nói ngả nói nghiêng – Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”.    

4. Truyền đạt cho con những quan niệm đúng đắn 

 Trong thời đại phát triển nhanh chóng hiện nay, xã hội rất cần có những con người có khả năng sinh tồn và phát triển độc lập.

Quan niệm phụ nữ phải dựa vào đàn ông từ thời xa xưa đến nay đã trở nên lạc hậu, người phụ nữ có thể làm chủ được cuộc sống của mình.

Do đó, cha mẹ nên giáo dục con có những nhận thức đúng đắn về tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ, không nên để con có tính dựa dẫm, đồng thời giải thích cho bé hiểu ý nghĩa và tác dụng của tính độc lập đối với cuộc sống sau này, dần dần giúp bé xây dựng quan niệm độc lập của riêng mình.

Ý thức độc lập này không những giúp bé có thể tự chăm sóc bản thân trong cuộc sống hàng ngày, mà còn giúp bé có thể    độc lập trong tinh thần và tình cảm. 

5. Bồi đắp niềm tin cho con 

 Khi bồi dưỡng tính độc lập cho con, cha mẹ không thể bỏ qua việc bồi dưỡng niềm tin. Muốn con hiểu đúng về bản thân, có thể nhìn nhận người khác và bản thân một cách toàn diện nhất, cha mẹ nên dạy bé hiểu rằng: Bản thân là điều quan trọng nhất.

Trong cuộc sống thường ngày, cha mẹ có thể cho con một vài cơ hội giải quyết vấn đề một cách độc lập, cho bé tự quyết định, tự giải quyết, bồi dưỡng một cách có hiệu quả khả năng độc lập cho bé.

Cha mẹ có thể nêu ra một vài ý kiến có ích, có tính nhắc nhở, làm “quân sư” cho bé, nhưng quyết định cuối cùng vẫn là ở bé, giúp bé không ngừng xây dựng khả năng độc lập trên bước đường trưởng thành.    

Trao niềm tin cho conTrao niềm tin cho con rằng “con sẽ làm được”.

Cha mẹ nên bồi dưỡng cho con tinh thần duy trì và phát huy tính độc lập suy nghĩ trong học tập và sinh hoạt sau này, giúp con hiểu được việc duy trì những suy nghĩ độc lập là điều không hề đơn giản, không nên từ bỏ chỉ vì nhất thời gặp khó khăn.

Khi bé gặp phải vấn đề gì đó, cha mẹ nên để bé độc lập suy nghĩ, độc lập giải quyết. Đồng thời nên cho bé biết, chỉ cần sau khi chứng tỏ được những suy nghĩ, quan điểm của mình là đúng đắn thì phải dũng cảm bảo vệ, không nên bị dao động bởi lời nói của người khác.

Thông qua những ví dụ điển hình về thành công của những người nổi tiếng hay người xung quanh, cha mẹ có thể giúp con hiểu được tầm quan trọng của “chủ kiến” trong học tập và sinh hoạt.

Ngoài ra, cha mẹ cần giúp con hiểu một cách đầy đủ nhất những ảnh hưởng tiêu cực của việc không có chính kiến, từ đó để con không tùy tiện tiếp nhận ý kiến của người khác, nâng cao “chủ kiến” của bản thân.

Cha mẹ nên cho bé không gian tư duy độc lập, khuyến khích bé trao đổi và đặt câu hỏi, đề xướng tư duy cá nhân. Nên giáo dục bé có những nhận thức đúng đắn về tính độc lập ngay từ nhỏ. Giáo dục con cái không thể thiếu việc bồi dưỡng niềm tin.

Cha mẹ nên giúp bé có những nhận thức đúng đắn về bản thân để cuối cùng có thể trở thành một người có chủ kiến, có tư duy.

Con gái nhất định phải kiên Cường hơn Con trai Harvard luôn giáo dục sinh viên rằng: Người có ý chí kiên cường cảm thấy không có việc gì khó; việc càng khó, ta càng kiên cường.

Một người có tinh thần cứng rắn, kiên cường nhất định sẽ không nghi ngờ bản thân có đạt được thành công hay không, cũng không bao giờ sợ thất bại vì họ có niềm tin quyết thắng, không ngừng chinh phục mục tiêu.

Cha mẹ cần giúp các bé gái hiểu rằng: Con gái càng phải kiên cường hơn con trai. Từ thời xưa đến nay, có rất nhiều minh chứng về việc phụ nữ không hề thua kém đàn ông, phụ nữ cũng có thể làm nên nghiệp lớn:

Hai bà Trưng phất cờ khởi nghĩa chống lại quân Nam Hán, hay bà Triệu cưỡi voi đánh giặc đã trở thành huyền thoại được nhân dân tôn kính như những vị anh hùng dân tộc; Marie Curie – người phát hiện ra radium, phát hiện này đã có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực…    

 (Còn tiếp…)

(…Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin