Nhà lãnh đạo tài ba xuất phát từ khả năng tổ chức tuyệt vời

Harvard nói với sinh viên rằng: Khả năng tổ chức là biểu hiện tổng hợp bên ngoài của những điều kiện căn bản như: tri thức, tố chất của một người…    

Không phải chỉ có con trai mới có khả năng tổ chức, mà con gái cũng có khả năng ấy. Khả năng tổ chức tốt dù là trong học tập hay sinh hoạt cũng là nhân tố quan trọng làm nên thành công. 

  •  Ví dụ Harvard 

Năm hai tuổi rưỡi, Lily Hsiang theo bố sang sinh sống tại bang Chicago, được tiếp thu nền giáo dục Mĩ từ nhỏ.

Thời tiểu học, cô được chọn là chủ biên cho tờ báo của trường; lên trung học, cô giành được học bổng của trường đại học Virginia; sau đó, cô đã thi đỗ vào trường Thomas Jefferson – trường trung học Khoa học kĩ thuật hàng đầu nước Mĩ.

Trong thời gian đó, cô đã đại diện cho trường tham gia cuộc thi khoa học máy tính nước Mĩ, cuộc thi toán học của Hiệp hội Toán học Mĩ, Olympic Vật lí và  sinh vật, cuộc thi hùng biện khu vực thủ đô nước Mĩ, mô phỏng biện luận tòa án học sinh trung học Mĩ…

Để chọn cho mình một trường đại học như ý, cô đã tìm hiểu kĩ lưỡng về 6 trường mà cô được nhận, cuối cùng cô đã chọn Harvard. Nhắc đến việc bản thân dễ dàng nhận được giấy nhập học của trường đại học hàng đầu nước Mĩ, cô nói:

“Để đạt được điều này, tôi đã trần thuật lại quá trình nhận được giải thưởng, tham gia đội thi hùng biện, đồng thời thuật lại việc mình đã thành lập hội Teens Heplping Kids như thế nào, giúp trẻ con học tập vào cuối tuần ra sao… Nhà trường sẽ phân tích, đánh giá tài năng lãnh đạo và nhân phẩm sinh viên từ việc trần thuật, thư giới thiệu của giáo viên và thi vấn đáp”.

Yiling tại HarvardLily Hsiang cho biết, đại học Havard luôn tìm kiếm người có khả năng lãnh đạo.

 “Trong quá trình xin du học ở Mĩ, điểm yếu của những sinh viên Châu Á chủ yếu là ít hoạt đông ngoại khóa và hoạt động xã hội, nghe nói đọc viết tiếng Anh vẫn còn kém…”

Sau nghe xong quá trình trần thuật của Lyli Hsiang, Hạng Ngọc Dần – chuyên viên tư vấn giáo dục, chuyên viên cấp cao của cơ quan quản lí giáo dục bậc đại học Mĩ đã nhanh chóng bật mí cho các phụ huynh và học sinh về yêu cầu và trình tự nhập học của trường đại học Harvard.

“Yêu cầu của Harvard là:

  • Thứ nhất, sinh viên nhất định phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch tương lai tốt;
  • Thứ hai, sinh viên phải giỏi toàn diện, có nhiều đóng góp cho nhà trường và xã hội;
  • Thứ ba, là người tài, đạt được thành tựu kiệt xuất trong lĩnh vực nào đó;
  • Thứ tư, sinh viên phải có tâm huyết, khả năng sáng tạo, đồng thời phải có phẩm chất tốt”.

Giáo sư Hạng nói, sinh viên Châu Á xin đi du học ở Mĩ thì phải đặc biệt chú ý khắc phục nhược điểm và phát huy những ưu điểm của mình, đồng thời không được để lại ấn tượng rằng “bạn chỉ là một con mọt sách”, nếu không, bạn sẽ không bao giờ có “duyên” với những trường đại học danh tiếng này.

Chuyên gia đã chỉ ra rằng, trọng tâm của việc xin nhập học dễ dàng ở trường danh tiếng chính là “khẳng định bản thân”.

Bạn nhất định phải cho mọi người thấy rằng bạn có thể làm tốt những việc mà những sinh viên khác không thể, hay bạn cũng có thể làm tốt những việc mà sinh viên Mĩ có thể, bạn phải thể hiện được rằng bạn là độc nhất vô nhị”.

Vậy, Lyli Hsiang có điểm gì thu hút Harvard? Đó chính là tố chất con người, năng lực xã hội và khả năng lãnh đạo. Điều mà Harvard xem trọng không hoàn toàn chỉ là thành tích, mà còn là quá trình hoạt động xã hội phong phú. 

  •  Bài học Harvard 

Trẻ có khả năng lãnh đạo có thể tổ chức các hoạt động tập thể, dẫn dắt bạn bè trong khi chơi, các bạn cũng vui vẻ đồng ý giao lưu, nô đùa với chúng.

Điều này giúp chúng có nhiều cơ hội để thể hiện tài năng của bản thân. Các bậc phụ huynh luôn ngưỡng mộ và hi vọng con cái mình cũng có được khả năng như vậy.

Chuyên gia cho rằng, khả năng lãnh đạo không phải là thiên bẩm, mà phải được giáo dục. Cha mẹ có thể dùng một vài biện pháp nhất định để bồi dưỡng khả năng lãnh đạo, tổ chức cho con ngay từ khi con còn nhỏ, giúp con mạnh mẽ hơn, đồng thời xây dựng được uy tín của bản thân.

Các bậc phụ huynh có thể thử một vài phương pháp về giáo dục khả năng tổ chức cho trẻ mà các chuyên gia gợi ý dưới đây. 

1. Khắc phục bệnh nhút nhát, dũng cảm thể hiện khát vọng 

 Muốn trẻ khắc phục bệnh nhút nhát, dũng cảm nói lên mơ ước của mình, cha mẹ nên khuyến khích các bé tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể và tự tin tiếp xúc với mọi người (kể cả người lạ). Cho bé học múa hay hát, như vậy bé sẽ có nhiều cơ hội thể hiện mình. 

2. Bồi dưỡng cho con khả năng tự tin, độc lập làm việc

Một đứa trẻ luôn nhận được sự giúp đỡ của cha năng lãnh đạo, tổ chức cho con ngay từ khi con còn nhỏ, giúp con mạnh mẽ hơn, đồng thời xây dựng được uy tín của bản thân.

Các bậc phụ huynh có thể thử một vài phương pháp về giáo dục khả năng tổ chức cho trẻ mà các chuyên gia gợi ý dưới đây. 

Một đứa trẻ luôn nhận được sự giúp đỡ của cha, hãy cho phép bé tự tổ chức tiệc sinh nhật của mình: tự mời bạn bè, tự quyết định giờ giấc, dẫn bé đi chợ để bé tự mua đồ dùng cho bữa tiệc.

Bình thường, cha mẹ nên cùng bé thảo luận những việc trong gia đình bao gồm việc nhà, mua sắm đồ đạc, kể cả việc lựa chọn đồ dùng của chính bé…

Với trẻ trên 6 tuổi, cha mẹ nên cho con tổ chức các cuộc tụ họp với bạn bè trong các dịp lễ tết như là Noel, Tết Nguyên đán… 

3. Khuyến khích bé giao lưu với bạn bè

Hiện nay, do áp lực học tập và môi trường xung quanh mà khi về nhà, trẻ không thể cùng bạn bè đi chơi. Thực ra chỉ cần có cơ hội, cha mẹ nên khuyến khích các bé ra ngoài chơi.

Ví dụ, mua cho bé một đôi giày patin, sau đó khuyến khích bé mang giày đến những nơi vui chơi để tìm bạn chơi cùng. Điều đó có thể giúp bé rèn luyện kĩ năng giao tiếp của bản thân và làm quen với nhiều bạn bè mới khi đi trượt patin. 

Khuyến khích trẻ tự tổ chức trò chơiKhuyến khích trẻ tự tổ chức trò chơi và giao lưu kết bạn.

4. Giúp bé tổ chức một số hoạt động tập thể

Nếu như bé thiếu khả năng trong việc tổ chức, lúc nào cũng theo sau những đứa trẻ khác thì cha mẹ có thể giúp bé tổ chức một vài hoạt động tập thể, giúp bé bổ sung những thiếu sót đó.

Ví dụ: Trong ngày nghỉ, khi bắt đầu tổ chức các hoạt động theo đội, theo nhóm, áp lực của bé sẽ rất lớn do chưa biết nên bắt đầu như thế nào, bé có thể cảm thấy mình không thể làm được.

Cha mẹ nên động viên và có thể hướng dẫn con trước hết nên viết kế hoạch của toàn bộ hoạt động ra giấy, bao gồm: Chủ đề của hoạt động, người tham gia, địa điểm, thời gian, phân công công việc cho từng người… sau đó, thực hiện theo kế hoạch đề ra. Như thế, bé sẽ rất hào hừng và có trách nhiệm hơn.

Thông qua hoạt động tập thể, bé sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu, đồng thời nâng cao năng lực tổ chức, củng cố niềm tin. 

5. Năng lực tổ chức cần có khả năng phán đoán tốt

Cha mẹ nên bồi dưỡng khả năng phán đoán cho con. Khi gặp phải những vấn đề đòi hỏi sự lựa chọn, bạn nên cho bé tự quyết định, hoặc là khuyến khích bé phát biểu ý kiến.

Như vậy có thể bồi dưỡng khả năng phán đoán đúng sai, tăng cường khả năng khống chế bản thân, đồng thời giúp bé học cách kiềm chế cảm xúc, mà lại không làm tổn thương đến lòng tự trọng của bé. 

Dạy bé cách thể hiện quan điểm Dạy con cách thể hiện quan điểm và đưa ra ý kiến đúng sai.

6. Nâng cao khả năng phối hợp

Cha mẹ nên dạy bé biết cách chú ý lắng nghe những ý kiến và quan điểm của người khác. Nên cho bé tự kết giao bạn bè, tự giải quyết các mối quan hệ của bản thân, làm hài hòa mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Muốn làm một người lãnh đạo thì nhất định phải dẫn dắt được mọi người, cha mẹ nên bồi dưỡng tinh thần đồng đội cho con, dạy bé cách hợp tác, chia sẻ với mọi người. 

7. Nâng cao khả năng cạnh tranh

Một người tổ chức tốt là một người có cá tính, cá tính càng nổi trội, sức lôi cuốn càng lớn, càng có thể trở thành một người lãnh đạo tốt. Nên tôn trọng và chú ý bồi dưỡng cá tính cho con.

Cha mẹ nên dạy con biết cách xây dựng lí tưởng ngay từ nhỏ, lập ra kế hoạch, luôn hành động theo lí tưởng mà bản thân đặt ra, đồng thời cũng nên có phần thưởng cho sự tiến bộ của con.

Khích lệ trẻ thể hiện bản thânKhích lệ trẻ thể hiện bản thân bằng những món quà.

Trẻ siêng năng dễ thành tài, vì thế, cha mẹ nên tạo cho con có một thói quen tốt, giúp con chăm chỉ hơn. Cha mẹ cũng nên bồi dưỡng những nhận thức về quy tắc của bản thân, dạy bé không ngừng thách thức chính mình, đồng thời không quên thường xuyên tổng kết và đánh giá những gì mình đã đạt được. 

8. Tăng cường tinh thần trách nhiệm

Cha mẹ nên nuôi dạy bé trở thành một người có tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là với chính bản thân mình; trở thành một người giữ chữ tín, hứa được phải làm được, nếu không thể thì tốt nhất phải nói rõ ràng ngay từ đầu; không được nói dối, phải có trái tim rộng mở và khắc phục lòng đố kỵ của bản thân.

Cha mẹ nên giúp con có thói quen khi làm các bài tập về nhà hay các công việc trong gia đình thì nên viết các công việc ra giấy, sau khi hoàn thành xong mỗi việc thì dùng bút gạch đi. Sau khi gạch hết tên các công việc cần phải làm, bé sẽ có cảm giác thành công.

Cho trẻ tiếp xúc với mọi người chính là cho trẻ cơ hội học tập. Bồi dưỡng ý thức về thời gian là rất quan trọng đối với việc lập kế hoạch. Rèn luyện cho con ý chí kiên cường và tinh thần lạc quan. Ví dụ: thường xuyên cùng con leo núi để    rèn luyện cho con có ý chí mạnh mẽ. 

(Còn tiếp…)

(… Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin