Phẫu thuật trị lác mắt là gì? Có cần phải làm phẫu thuật lác mắt không?

 

Trẻ lác mắt luôn là một nỗi bận tâm lớn đối với các bậc phụ huynh trong việc tìm ra giải pháp điều trị bệnh lý này hiệu quả. Vậy phẫu thuật trị lác mắt là gì? Có hiệu quả không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhất

1. Điều trị lác mắt sởm có thể tránh biến chứng thành nhược thị 

Lác mắt khiến người bệnh mất đi thị giác lập thể và khả năng nhìn độc lập của hai mắt. Nếu tiến hành điều trị lác mắt cho trẻ từ sớm thì có khả năng phòng tránh bệnh biến chứng thành nhược thị và khôi phục lại thị giác lập thể. Vì sao? Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu chức năng tổng hợp hình ảnh của mắt và nguyên lí phát triển của nó.

Khả năng tổng hợp hình ảnh của trẻ thường trải qua ba giai đoạn phát triển quan trọng nhất:

  • Giai đoạn phát triển

Trẻ sơ sinh chưa có khả    năng nhìn thẳng và tổng hợp hình ảnh. Được 3 tháng tuổi, khả năng nhìn thẳng mới bắt đầu phát triển, cho đến khi 8 tháng tuổi, khả năng tổng hợp hình ảnh của mắt mới được coi là hoàn thiện. Từ 12 tháng tuổi, khả năng đó sẽ phát triển vượt trội và hoàn thiện chức năng lập thể của mắt và chấm dứt khi trẻ được 3 tuổi.

  • Giai đoạn nhạy cảm

Diễn ra đồng thời với giai đoạn phát triển, cao trào là từ lúc trẻ được 3,5 tháng – 4 tuổi. Nếu bắt đầu điều trị lác mắt ngay trong giai đoạn nhạy cảm này thì hiệu quả sẽ rất lớn.

Trẻ nên được điều trị lác mắt sớm Lác mắt nên được điều trị càng sớm càng tốt cho thị lực của trẻ

  • Giai đoạn củng cố

Sau khi chức năng tổng hợp hình ảnh của mắt trẻ được hoàn thiện, vì một nguyên nhân bên ngoài nào đó khiến trẻ bị lác mắt, nếu có thể chữa trị từ sớm thì khả năng hồi phục là rất cao.

Thời kì quan trọng nhất của giai đoạn củng cố được gọi là “thời kì dao động”, thời gian kể từ lúc mắt có dấu hiệu bất thường đến lúc được chữa khỏi được gọi là “thời kì cửa sổ”.

Trong thời kì cửa sổ, nếu kịp thời tiến hành điều trị thì khả năng chữa khỏi bệnh lác mắt để khôi phục chức năng tổng hợp hình ảnh là rất cao, vượt qua “thời kì cửa sổ” rồi thì coi như vô phương cứu chữa.

Không có cách xác định chính xác “thời kì cửa sổ” là khi nào và nó cũng không phụ thuộc vào độ tuổi người bệnh, nhưng tóm lại là chữa trị càng sớm càng tốt.

Có thể thấy rằng, những năm tháng đầu đời là thời gian mắt trẻ hoàn thiện chức năng tổng hợp hình ảnh.

Trong giai đoạn phát triển và giai đoạn nhạy cảm, mọi thứ còn chưa được định hình và có thể thay đổi. Nếu trẻ bị lác mắt trong thời gian này thì cha mẹ cần điều trị ngay thì mới có khả năng khỏi bệnh cao.

Trường hợp trẻ trên 4 tuổi bị lác mắt, mặc dù rất khó xác định “thời gian cửa sổ” là khi nào nhưng chữa trị càng sớm càng tốt.

Vì nếu không được chữa trị kịp thời thì chức năng tổng hợp hình ảnh sẽ bị tổn thương, khiến cho hình ảnh tạo ra từ hai mắt chồng chéo lên nhau, trẻ dễ bị đau đầu, chóng mặt, lâu dần sẽ biến chứng thành nhược thị và ảnh hưởng đến thẩm mĩ. 

2. Phẫu thuật trị lác mắt là gì?

Những đứa trẻ bị lác mắt dù đã đeo kính nhưng thị lực vẫn không được cải thiện thì đợi đến khi giác mạc của mắt ổn định rồi, có thể tiến hành phẫu thuật để trị lác mắt.

Nguyên lí của việc phẫu thuật chính là rút ngắn độ dài của một cơ vận nhãn nào đó, từ đó có thể tăng lực đàn hồi cho cơ vận nhãn; hoặc là kéo dài một cơ vận nhãn nào đó để giảm bớt lực kéo của nó.

Thông qua hình thức phẫu thuật này, nhãn vị có thể được điều chỉnh trở lại vị trí bình thường, biến mắt bị lác thành mắt bình thường.

Khi hai trục nhãn cầu đã song song với nhau, mắt cùng nhìn thẳng về một phía thì chức năng tổng hợp hình ảnh cũng được phục hồi. 

 3. Có nhất thiết phải làm phẫu thuật chữa lác mắt hay không?

Khi đã áp dụng biện pháp đeo kính hay uống thuốc mà vẫn không thể cải thiện tình trạng thị lực của trẻ thì cần phải làm phẫu thuật điều trị lác mắt.

Khi phẫu thuật, bác sĩ phải gây mê toàn phần cho bệnh nhân, nhiều phụ huynh lo sợ việc gây mê toàn phần sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ của con mình. Thật ra, nếu bỏ lỡ cơ hội tốt làm phẫu thuật thì mắt trẻ còn bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Có nên phẫu thuật lác mắt sớm khôngPhẫu thuật mắt lác cho trẻ là cần thiết và không thể chậm trễ

Khi hai mắt không thể tạo ra hai hình ảnh giống nhau thì trẻ sẽ mất đi thị giác lập thể, khi đã mất đi thị giác thì trẻ sẽ không thể học tốt được, như thế thì sự ảnh hưởng đến trí tuệ, tính cách, thẩm mĩ… còn nghiêm trọng hơn nhiều.

Nếu làm phẫu thuật sớm thì thị lực càng nhanh chóng được phục hồi bình thường, đợi đến khi chức năng của hai mắt đã bị mất đi hoàn toàn thì việc phẫu thuật cũng chỉ có tác dụng thẩm mĩ, còn mắt trẻ vẫn bị nhược thị như cũ. Chính vì thế, việc làm phẫu thuật là cần thiết và không thể chậm trễ. 

4. Thời điểm then chốt để làm phẫu thuật 

Thời điểm làm phẫu thuật chính là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hiệu quả phẫu thuật. Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi, nếu có hiện tượng mắt nhìn lệch thì không loại trừ khả năng bị lác mắt, cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện khám ngay. Đây có thể là lác mắt bẩm sinh, nếu được phẫu thuật trước 1 tuổi thì khả năng hồi phục thị giác lập thể rất cao.

Trẻ hơn 2 tuổi mới xuất hiện dấu hiệu lác mắt nên làm phẫu thuật trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu có dấu hiệu thì khả năng phục hồi cao hơn 4-6 lần so với việc phẫu thuật sau 3 tháng.

Có thể thấy, trẻ càng nhỏ mà càng chậm chữa trị thì khả năng phục hồi và thị lực càng kém. Trẻ bị lác mắt tê liệt hoặc lác mắt do bị thương, nếu uống thuốc trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm mà không có hiệu quả thì nên làm phẫu thuật.

Sau khi làm phẫu thuật, nếu vẫn còn tật khúc xạ thì nên cho trẻ đeo kính, nếu không vẫn có thể bị lác mắt trở lại.

Thời điểm nào nên phẫu thuật chữa lắc mắtPhụ huynh nên cho trẻ đến bệnh viện thăm khám và làm phẫu thuật sớm khi trẻ có dấu hiệu bị lác mắt

Nếu phẫu thuật xong mà nhãn vị vẫn không thể khôi phục vị trí bình thường, hoặc bị điều chỉnh quá mức dẫn đến một trạng thái lác mắt khác hoặc có hiện tượng phức thị thì cần phẫu thuật lần thứ hai.

Sau khi phẫu thuật được 2 tuần, nên cho trẻ luyện tập phục hồi chức năng, dùng máy đồng vị hoặc kính lập thể để luyện tập khả năng tổng hợp hình ảnh và thị giác lập thể. Có như vậy thì mắt mới nhanh chóng khôi phục được các chức năng như bình thường.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin