Có mấy phương pháp phẫu thuật mắt nào? 3 phương pháp phẫu thuật mắt

Ngày nay, rất nhiều người mong muốn cải thiện đôi mắt của mình bằng phương pháp phẫu thuật. Vậy có những phương pháp nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây!

I – Phẫu thuật khúc xạ giác mạc là gì?

Lực khúc xạ giác mạc chiếm 2/3 lực khúc xạ của mắt nên chỉ cần thay đổi lực khúc xạ của giác mạc là có thể thay đổi lực khúc xạ của mắt. Phẫu thuật khúc xạ giác mạc chính là hình thức phẫu thuật phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp thực hiện gồm có những loại sau:

1. Phẫu thuật bằng tia laser excimer

Là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Phẫu thuật tia laser lại phân thành hai loại: Phẫu thuật tia laser cắt trên bề mặt giác mạc được gọi là PPK, phẫu thuật cắt một vạt mỏng trên giác mạc được gọi là phẫu thuật LASIK.

Phẫu thuật PPK là dùng tia laser cắt một phần nhỏ tổ chức trên bề mặt giác mạc đi để thay đổi độ cong của giác mạc, từ đó chữa trị cận thị, loạn thị.

Hiệu quả của phương pháp phẫu thuật PPK khá cao, độ an toàn lớn, phù hợp với người cận thị nhẹ, trung bình, trên 18 tuổi và có độ cận thị ổn định.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, người bệnh thường thấy rất đau đớn, cá biệt có trường hợp biến chứng thành đục giác mạc.

Phẫu thuật khúc xạ giác mạc là gìPhẫu thuật Lasik

Phẫu thuật LASIK là phương pháp dùng dao laser nguyên vị tiên tiến hơn hình thức phẫu thuật PPK ở chỗ ngoài việc cắt mổ vạt nhỏ trên giác mạc, nó còn có tác dụng bảo vệ giác mạc khỏi thương tổn.

Do đó, việc phẫu thuật diễn ra rất nhẹ nhàng, không đau đớn, cũng không gây biến chứng thành đục giác mạc, hiệu quả cao, thị lực được cải thiện đáng kể, phù hợp cho đối tượng bệnh nhân trên 18 tuổi bị cận thị trung bình, nặng hoặc bị loạn thị.

2. Phẫu thuật bức xạ giác mạc (phẫu thuật RK)

Dùng tia bức xạ cắt bề mặt giác mạc, khiến cho giác mạc trở nên bằng phẳng, từ đó độ cận thị sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật thường có biến chứng, hiệu quả không lâu dài, thậm chí nhiều người phẫu thuật xong còn cảm thấy chói mắt khi tiếp xúc với ánh sáng, không thích hợp với người phải làm việc dưới điều kiện ánh sáng mạnh như người dẫn chương trình, tài xế…

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện rất ít dùng phương pháp phẫu thuật này nhưng vì giá thành thấp nên nhiều người vẫn lựa chọn nó.

Phẫu thuật bức xạ giác mạcPhẫu thuật bức xạ giác mạc thường được các bệnh viện ít sử dụng

3. Phẫu thuật mài giác mạc

Dùng một loại máy đặc biệt để mài nhẹ lên giác mạc, cho đến khi giác mạc đạt được độ khúc xạ như ban đầu.

Theo nghiên cứu thì phương pháp phẫu thuật này khá hiệu quả và thích hợp cho người bị loạn thị nhưng vì độ khó cao, thao tác phức tạp nên ít bệnh viện sử dụng. 

 II – Phẫu thuật tạo hình củng mạc là gì?

Phẫu thuật tạo hình củng mạc nghĩa là làm cố định lại phần củng mạc phía sau nhãn cầu nhằm tăng cường sự chắc chắn của củng mạc, ngăn chặn tình trạng trục mắt bị kéo dài do ảnh hưởng của cận thị.

Phương pháp này phù hợp cho người bị cận thị sinh lí, cận thị nặng và độ khúc xạ liên tục tăng lên. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật này cũng không phổ biến lắm. 

Phẫu thuật tạo hình cũng mạcPhẫu thuật tạo hình củng mạc phù hợp cho người bị cận thị sinh lí, cận thị nặng

 III – Phẫu thuật loại bỏ đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể được ví như một mặt kính phóng đại của mắt, có thể tăng kích cỡ của vật thể lên gấp 1.000 lần.

Những người không bị tật khúc xạ mà bị mắc bệnh đục thủy tinh thể thì cần phải làm phẫu thuật này, sau đó thay một thủy tinh thể nhân tạo có độ khúc xạ là 10 độ vào mắt, nhờ đó, họ có thể lại nhìn rõ được.

Phẫu thuật loại bỏ đục thủy tinh thểHình ảnh mắt bị đục thủy tinh thể và mắt thường

Nguyên lí của phẫu thuật thay thủy tinh thể là: Nếu người bệnh bị cận thị -10 độ thì sẽ cắt bỏ thủy tinh thể của người đó đi và thay bằng thủy tinh thể nhân tạo, sau khi phẫu thuật, độ khúc xạ trở lại bình thường, người bệnh không cần đeo kính vẫn nhìn rõ được.

Nhưng vì mất đi thủy tinh thể nên khả năng điều tiết mắt của người bệnh không tốt lắm, họ có thể gặp phải khó khăn khi nhìn gần, nên bác sĩ sẽ thay một thủy tinh thể nhân tạo có độ khúc xạ thấp cho bệnh nhân.

Hình thức phẫu thuật này thích hợp cho người bị cận thị nặng một bên mắt và hiện nay cũng chưa phổ biến lắm.

Bài viết đã đưa ra 3 phương pháp phẫu thuật mắt hiệu quả, hi vọng các bạn có thể hiểu về nguyên lý cũng như lựa chọn được 1 phương pháp phù hợp cho riêng bản thân mình. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin