Sở trường tạo nên khí chất thắp sáng ngọn lửa đam mê của bạn

Harvard cho rằng: “Mục đích cuối cùng của giáo dục đó chính là phát huy toàn diện tiềm năng của con người, làm cho năng lực tổng hợp, năng lực phân tích, năng lực sáng tạo được nâng cao, phát triển toàn diện tố chất con người, trọng tâm là thúc đẩy học sinh phát triển hài hòa về mọi mặt.”

Bồi dưỡng các kĩ năng sở trường dựa vào điều kiện và tiềm lực sẽ có những ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống con người. Sở trường có thể giúp con người trở nên xuất sắc hơn.

Nếu như con gái phát hiện và phát huy sở trường của mình đúng cách thì có thể dễ dàng đối mặt với những sóng gió của cuộc sống, tự tin thể hiện chính mình.

  • Ví dụ Harvard

Phạm Vĩ Kì lớn lên ở Mĩ, từng học chuyên ngành kinh tế tại trường Đại học Harvard. Từ nhỏ cô đã thích âm nhạc, vì thế đến năm thứ hai đại học cô đã quyết định ngừng học để trở về Đài Loan làm một ca sĩ.

Bằng sự cởi mở, bằng giọng ca, nụ cười và khí chất của mình, cô đã mang đến cho khán thính giả niềm vui, sự thoải mái, cảm thấy cuộc đời tươi sáng, tâm hồn rộng mở.

Với khuôn mặt trái xoan, mái tóc dài, thân hình mảnh khảnh, cô luôn tự tin và tỏa sáng trước mọi người. Sự thuần khiết của cô xuất phát từ tâm hồn, khí chất bên trong, sau nụ cười ẩn chứa sự kiên định, khiến người nghe cảm thấy được một Vĩ Kì luôn tồn tại sức sống mãnh liệt.

Từ sinh viên Harvard trở thành một ca sĩ, Phạm Vĩ Kì chưa bao giờ lùi bước trên con đường mà mình đã lựa chọn, cô luôn nỗ lực xây dựng sự nghiệp.

Sở trường tạo nên khí chấtPhạm Vỹ Kỳ nổi tiếng là một giai nhân học vấn cao nhưng vẫn theo đuổi con đường nghệ thuật.

Mỗi một album ra đời đánh dấu sự trưởng thành, tiến bộ của cô trên con đường âm nhạc. Từ năm 2001 cho đến nay, mỗi một năm cô đều cho ra đời một album.

Cô nói: “Đóng phim và dẫn chương trình đều chỉ là nghề tay trái của tôi, còn âm nhạc mới là đam mê tôi theo đuổi. Điều may mắn là từ lúc tôi đi hát cho đến nay, sự nghiệp âm nhạc luôn tiến bước dù hơi chậm”.

Cô sở hữu giọng hát khàn khàn, đầm ấm, ngoại hình mảnh khảnh và nụ cười ngọt ngào, hầu hết các ca khúc của cô đều thể hiện nỗi lòng, tình cảm của người con gái. Khi nhắc đến thành công trên con đường âm nhạc, cô tự hào nói: “Tôi luôn tự tin với giọng ca của mình”.

Nói về tương lai, cô hi vọng sự nghiệp của mình được giống như trong ca khúc mới của cô “Bình bình, an an”: Nếu có thể, tôi sẽ hát đến 60 tuổi. Với tư duy linh hoạt, tính cách cởi mở, tươi vui, Vĩ Kì luôn khiến cho người khác cảm mến.

Nhớ lại quãng thời gian thôi học ở Harvard để về Đài Loan phát triển sự nghiệp ca hát, cô nói: “Lúc mới đi hát, mọi người đều quan tâm đến vấn đề học tập của tôi mà vô tình đã quên đi những nỗ lực của tôi trên con đường âm nhạc, tôi rất buồn khi mọi người đã không công bằng khi nhìn nhận con người mình.

Nhưng bây giờ tôi không bận tâm nữa vì tôi đã có niềm tin đối với sự nghiệp âm nhạc của bản thân”. Mặc dù Phạm Vĩ Kì sớm thôi học ở Harvad nhưng quan niệm giáo dục của Harvard lại trở thành cốt lõi trong sự nghiệp ca hát của cô.

Từ thành công của cô, chúng ta có thể thấy được rằng: Sở trường chính là điểm sáng nhất của khí chất, chính nó đã giúp cô không ngừng tiến bước trên con đường âm nhạc mà mình đã lựa chọn.   

  • Bài học Harvard

Sở trường có thể giúp bé đạt được thành công. Cái gọi là sở trường ở đây chính là những thứ bé yêu thích nhất, cũng chính là những thứ bé cảm thấy hiếu kì, cảm thấy tin tưởng nhất.

Đối với bé, sở trường đó không thể rèn luyện giống như những kĩ năng, vì thế, nó thường bị cha mẹ “cho qua”. Bồi dưỡng sở trường có thể sẽ phát triển tiềm lực cho bé một cách đầy đủ, đồng thời phát huy được tính chủ động, sáng tạo, thúc đẩy tố chất và cá tính phát triển toàn diện, giúp bé hình thành môi trường sống tốt. 

1. Cha mẹ cần dựa trên tình hình thực tế

Không phải tất cả những lời cổ vũ, khen ngợi dành cho bé đều là đúng. Điều quan trọng là cha mẹ phải dạy dỗ, hướng dẫn bé đúng cách, phải giáo dục dựa trên tình hình thực tế, nếu bé đã ghét việc đó thì cho dù bạn có khen ngợi đến mức nào, bé cũng vẫn không thích.

Mỗi đứa trẻ đều có sở trường riêng, sở trường này không nhất thiết phải có liên quan đến các kĩ năng. Một đứa trẻ có thể lấy việc lập trình máy tính, làm thiệp, gói quà làm niềm vui; cũng có thể có sở trường trong việc chế tạo xà phòng, khắc gỗ, làm nến, nhiếp ảnh, làm gốm, thậm chí là làm vườn, may vá, dệt vải..

Tìm kiếm niềm đam mê ở trẻTìm kiếm những niềm đam mê của trẻ chứ không phải bắt buộc.

2. Bồi dưỡng sở trường cho trẻ, cảm hứng là hàng đầu

Nếu muốn bồi dưỡng sở trường cho bé thì nhiệm vụ quan trọng nhất đó chính là phát hiện cảm hứng của bé. Cảm hứng chính là khởi nguồn của động lực học tập, đặc biệt quan trọng khi bé còn nhỏ.

Khi ấy, khả năng tự kiềm chế của trẻ còn kém, chưa biết phân biệt đúng sai, rất dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài.

Chỉ có cảm hứng mãnh liệt mới có thể giúp bé chủ động khám phá, không ngừng nỗ lực kiên trì những công việc mà mình yêu thích, từ đó mới dễ dàng đạt được thành tích tốt. 

 3. Cha mẹ cần tuân thủ nguyên tắc

Cha mẹ nên tuân thủ những nguyên tắc:

Quan tâm, dạy dỗ bé từng bước, cổ vũ, xây dựng niềm tin cho bé. Cho dù có xuất phát điểm tốt nhưng nếu không biết cách bồi dưỡng tâm hồn cho bé bằng những hành động và phương thức đúng đắn, cổ vũ bé đúng cách, thì bé sẽ khó mà nắm bắt được sở trường của mình.”

4. Không nên can thiệp quá nhiều vào sở trường của con

Đối với mỗi đứa trẻ, sở trường là không thể thiếu trên con đường trưởng thành: Âm nhạc có thể mang lại cảm xúc, khiêu vũ mang lại sự linh hoạt, mĩ thuật mang lại cảm nhận về cái đẹp…

Phát triển kĩ năng âm nhạc, vận động cho bé không những có thể nâng cao khả năng tập trung, quan sát, trí nhớ cũng như sự tự tin mà còn có thể bồi dưỡng tính tự lập cho bé.

Không nên quá can thiệp vào sở trường

Cha mẹ nên chú ý từng bước bồi dưỡng sở trường của bé, nhưng nhất thiết phải thuận theo tự nhiên, không nên can thiệp quá mức. Cha mẹ nên để bé tự phát hiện sở trường của mình.

Cảm hứng được nảy sinh từ những thứ khiến bé cảm thấy mới lạ, thích thú, đó chính là động lực để trẻ phát hiện sở trường của chính mình.    

Nếu bé được trưởng thành trong môi trường có sự hiện diện sở trường của cha mẹ, thì dần dần bé cũng sẽ có sở trường này. Nếu bé yêu thích thứ gì đó thì cha mẹ nên tích cực giúp bé học hỏi, biến nó trở thành sở trường của bé, không nên lấy những lí do như là bé sẽ mất tập trung trong học tập để loại bỏ niềm yêu thích đó của con.

Cha mẹ cần cho bé cơ hội để thể hiện sở trường của mình. Nếu bé có sở trường nào đó và bé rất muốn thể hiện nó cho mọi người thấy, lúc này, cha mẹ nên cho bé cơ hội để thể hiện chứ không nên kiếm cớ ngăn cấm bé, khiến cho bé mất đi niềm tin vào sở trường của mình. 

(Còn tiếp…)

(…Xem tiếp TẠI ĐÂY

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin