Sống bằng trái tim yêu thương dễ tạo sức lôi cuốn mạnh mẽ nhất

Harvard cho rằng: “Trái tim yêu thương chính là phẩm chất đẹp đẽ mà mỗi người nên có, những người có tình yêu thương luôn khiến cho chúng ta cảm thấy sự ấm áp của cuộc sống, còn một xã hội tràn đầy yêu thương sẽ khiến ta cảm thấy hài hòa, gắn bó.”

Khi một người học cách yêu người khác thì anh ta đã có trái tim yêu thương, mà một người có trái tim yêu thương thì nhất định có cuộc sống hạnh phúc.

Trái tim yêu thương có rất nhiều hình thức biểu hiện. Con gái nên được giáo dục về tình yêu thương ngay từ nhỏ như: Kính trọng cha mẹ, tôn trọng người khác, yêu tổ quốc, yêu thiên nhiên, bảo vệ kẻ yếu. Những tình cảm yêu thương này có tác động tích cực đến quá trình trưởng thành của trẻ, cũng có lợi cho sự hình thành các hành vi xã hội tốt đẹp.

  • Ví dụ Harvard

Tháng 5 năm 2005, Trịnh Hồng đã quyên tặng 400.000 nhân dân tệ xây dựng trường học công ích với học phí thấp để tạo cơ hội cho con em nông dân được đến trường. Trường học lấy tên là Bồ Công Anh với ý nghĩa là học sinh của trường cũng giống như hình ảnh hoa bồ công anh nỗ lực sinh trưởng và phát triển.

Rất nhiều người sẽ thắc mắc rằng, với bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Harvard, Trịnh Hồng có thể làm nhiều việc to lớn hơn, có không gian phát triển rộng lớn, vậy tại sao lại muốn làm công ích, đầu tư toàn bộ sức lực của mình trong một trường học nhỏ bé, làm như vậy liệu có bỏ phí một tài năng không?

Trịnh Hồng cho rằng: “Cô đã nhận được báo đáp và cảm thấy thỏa mãn khi mang tinh thần và lí tưởng để xây dựng trường Bồ Công Anh.”

Quan niệm về tình yêu này của cô bắt nguồn từ Harvard. Đại học Harvard truyền thụ cho sinh viên không chỉ là kiến thức mà còn là lí tưởng về sự cống hiến và trách nhiệm.

Bồ Công Anh là trường học phúc lợi, không mang tính kinh doanh đầu tiên được chính phủ Trung Quốc phê chuẩn xây dựng cho con em gia đình nghèo khó. Trường tập trung hỗ trợ cho các em được đến trường, được học tập trong một môi trường tốt, xây dựng cầu nối cho các em đến với sự nghiệp trong tương lai.

Năm 2009, trường trung học Bồ Công Anh đã nhận được giải thưởng cho công trình điển hình lần thứ hai và được quỹ phát triển giáo viên Trung Quốc bình chọn là “trường trung học dân lập ưu tú”. Đại đa số những học sinh ở đây đều xuất thân từ những gia đình công nhân, nông dân nghèo.

Trái tim yêu thươngYếu tố tiên quyết để thành công là những trái tim biết yêu thương và vượt lên số phận.

Lúc mới vào trường, nền tảng kiến thức và tính kỉ luật của các em còn kém. Trường đã áp dụng những mô hình giáo dục tiên tiến của thế giới để giúp học sinh phát huy khả năng tưởng tượng, trải nghiệm niềm vui trong sáng tạo, tìm tòi học tập, biết hợp tác, đạt được niềm tin, có kiến thức xã hội.

Ở đây, những kiến thức học tập, kĩ năng sống cùng với tính cách được giáo dục một cách toàn diện. Với tư cách là nữ hiệu trưởng, Trịnh Hồng đặc biệt đề cao việc tôn trọng giáo viên, tôn trọng học sinh và cha mẹ các em trong quá trình quản lí.

Trong tư tưởng của cô, tôn trọng chính là nguyên tắc đầu tiên trong chiến lược quản lí. Cô cho rằng, trường Bồ Công Anh không chỉ mang lại nền giáo dục tốt cho các học sinh mà hơn hết còn phải hướng dẫn, bồi dưỡng cho các em tình yêu đối với việc làm từ thiện trong giai đoạn quan trọng nhất của quá trình trưởng thành.

Trường trung học Bồ Công Anh từ lúc thành lập cho đến nay đã được gần 10 năm, đối với Trịnh Hồng thì đây là quá trình kết hợp của hiện thực và chủ nghĩa lí tưởng, điều mà cô thu được đó chính là tình yêu thương quý mến của học sinh và phụ huynh.

“Thế hệ chúng ta phải trải qua vô vàn khó khăn trong cuộc sống, những việc nên làm khi đã ngoài 50 tuổi không thể chỉ dừng lại ở việc biểu đạt nguyện vọng tốt đẹp hay đánh giá các vấn đề xã hội. Nếu như không thể hoàn thành được một việc thực tế thì sống trên đời này liệu có ích gì”.

Học tập ở Harvard không chỉ giúp Trịnh Hồng đạt được thành công trong sự nghiệp mà còn tiếp thu được tinh thần văn hóa yêu thương của Harvard. Chúng ta có thể nhìn thấy sự thông minh, giỏi giang, chăm chỉ, thành thật, kiên cường, tự tin và yêu thương ở những sinh viên tốt nghiệp từ Harvard.

Những người có trái tim yêu thương thường là những người thành thực, lương thiện: “Nước tinh khiết khởi nguồn từ đỉnh núi, tình yêu bắt nguồn từ trái tim trong sáng”. Khi ta dành tình yêu thương cho những người xung quanh thì cái mà ta nhận lại được cũng chính là tình yêu, sự thành thật và lương thiện.

  • Bài học Harvard

Tình yêu chính là chất gắn kết loài người, nhưng trong xã hội ngày nay, có không ít người đang dần mất đi sự lương thiện, đánh mất chính mình.

Có thể nói, tình yêu thương chính là khát vọng của xã hội ngày nay. Trẻ em bây giờ được nuông chiều hết sức, vì thế việc bồi dưỡng tình yêu thương cho các bé là một việc hết sức cấp bách.

Từ đặc điểm phát triển tâm lí của trẻ, ta có thể bồi dưỡng tình yêu thương cho trẻ ngay từ khi nhỏ. Tâm hồn của trẻ nhỏ có khả năng cảm thụ khá cao, dễ dàng tiếp thu những ảnh hưởng của giáo dục và kích thích bên ngoài, vì thế thời thơ ấu chính là thời kì quan trọng nhất để vun đắp và xây dựng cho trẻ những phẩm chất đạo đức đáng quý.

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ có thể bồi dưỡng tình yêu thương cho trẻ theo các phương diện dưới đây: 

1. Dẫn dắt tình yêu thương của con 

 Thực ra, mỗi một đứa trẻ đều mang trong mình trái tim yêu thương, đặc biệt là các bé gái rất dễ nảy sinh tình cảm, đồng cảm với sự vật và con người xung quanh.

Dẫn dắt tình yêu thương của conDẫn dắt tình yêu thương của trẻ ngay từ nhỏ.

Điều mà cha mẹ cần làm lúc này chính là tích cực hướng dẫn, cổ vũ bé phát triển tình yêu thương hơn nữa. Nếu cha mẹ hướng dẫn bé nuôi dưỡng tình yêu thương đúng cách thì bé sẽ trở nên vui tươi, hòa đồng, biết cách làm người khác vui lòng.

Người con gái như vậy sẽ sở hữu một tương lai rộng mở, con đường đời sẽ “bằng phẳng” hơn. Muốn bồi dưỡng tình yêu thương cho bé thì cha mẹ nên bắt đầu ngay từ bây giờ, lấy bản thân làm gương để dạy dỗ bé làm một người có trái tim yêu thương ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất. 

2. Dạy con biết cách quan tâm, chăm sóc mọi người 

 Nhà giáo dục Liên Xô cũ Vasyl Olexandrovych Sukhomlynsky đã từng nói: “Tình cảm lương thiện chính là vùng đất màu mỡ của những hành động lương thiện. Tình cảm lương thiện ấy nên được hình thành từ lúc ta còn ấu thơ, nếu không khi lớn lên khó mà có thể bù đắp được”.

Vasyl muốn nhắc chúng ta rằng: Tình yêu thương giữa người với người chính là tình cảm đẹp nhất, sáng chói nhất, là phẩm chất cao quý, vĩ đại nhất trong xã hội loài người. Muốn dạy con cái làm người thì đầu tiên phải dành cho bé một trái tim yêu thương.

Dạy con biết cách quan tâm chăm soc người khácQuan tâm, chăm sóc những người xung quanh.

Trong một trái tim biết yêu thương sẽ không bao giờ tồn tại việc coi trọng lợi ích cá nhân hay tự coi mình là trung tâm. Các bậc cha mẹ không phải chỉ biết dành tình yêu cho bé mà quan trọng hơn là phải giúp bé hiểu, biết cách quan tâm, chăm sóc những người xung quanh.

  • Ví dụ:

Trên xe buýt, cha mẹ có thể nói với bé: “Con xem, cô kia bế em bé vất vả quá, chúng ta nhường chỗ cho cô ấy nhé!” Cha mẹ cũng có thể dẫn bé đi thăm hỏi bà cụ hàng xóm già cả ốm yếu hoặc giúp bà cụ làm việc nhà. Hoặc cũng có thể đưa bé đi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động quyên góp từ thiện…

Thường xuyên cho bé thấy sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ của người lớn sẽ rất có ích trong việc bồi dưỡng phẩm chất thiện lương cho bé. 

3. Dạy con biết yêu thương ngay từ những thứ nhỏ nhất

 Bồi dưỡng tình thương yêu cho trẻ nhất định phải bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất. Con gái luôn chu đáo hơn con trai, vì thế cha mẹ lại càng nên chú trọng bồi đắp tình yêu thương cho các bé. Khi người nhà bị ốm, cha mẹ nên để cho bé giúp lấy thuốc, mang nước.

Khi bé tranh giành đồ chơi với bạn, cha mẹ nên nói với bé rằng, bạn sẽ buồn như thế nào khi bé làm như vậy. Dần dần bé sẽ tích lũy được tình thương yêu, biến nó trở thành của mình. 

4. Bồi dưỡng tình yêu thương cho con từ thiên nhiên

Muốn bồi dưỡng tình yêu cho bé thì nên cho bé tiếp xúc với thế giới tự nhiên. Nếu bé yêu thích những cảnh vật đẹp đẽ, có thể bé sẽ được nâng cao niềm tin đối với tình yêu cuộc sống, xử lí mọi việc một cách tốt đẹp nhất.

Bồi dưỡng tình yêu thương cho con

Mỗi tuần có thể đưa bé đi ngoại ô, cho bé cảm nhận sự đẹp đẽ của tự nhiên, học cách sống hòa hợp với thiên nhiên, như thế sẽ rất có ích trong việc vun đắp trái tim yêu thương cho bé. 

5. Bồi dưỡng cho bé tình yêu đối với mọi người xung quanh

Cha mẹ nên dạy bé học cách yêu thương bắt đầu từ chính những người xung quanh. Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên có ý thức giúp bé hiểu tình yêu thương và các biểu hiện cụ thể mà ông bà, cha mẹ và các thành viên trong gia đình dành cho bé.

  • Ví dụ :

Vào ngày sinh nhật bé, cha mẹ tặng bé một chiếc bánh gato, đến khi sinh nhật cha mẹ, cha mẹ có thể khuyến khích bé tự làm một món quà như đồ handmade hay tranh vẽ… để tặng lại cha mẹ. Như thế, bé vừa cảm nhận được niềm vui của việc tự tay làm quà, vừa hiểu được đạo lí “cho đi là một niềm vui”. 

6. Cho bé môi trường yêu thương

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của bé, mỗi một cử chỉ, hành động đều có thể trở thành tấm gương để bé học theo.

Có thể nói, cha mẹ có sự ảnh hưởng rất lớn đối với con cái, con cái chính là thành quả giáo dục của cha mẹ. Cha mẹ gieo “hạt” gì thì bé sẽ thu được “quả” đó. 

Nếu trong tim cha mẹ không có tình yêu thương thì bé cũng sẽ không biết yêu thương. Vì thế, điều đầu tiên mà cha mẹ nên làm chính là bồi dưỡng thế giới nội tâm của chính mình, để nó ngập tràn yêu thương. Tình yêu đầu tiên mà bé cảm nhận được chính là từ gia đình, từ cha mẹ.

Tạo một gia đình tràn đầy yêu thươngTạo một gia đình hạnh phúc, tràn đầy yêu thương cho trẻ.

Bởi vậy cha mẹ nên làm tấm gương tốt cho con học tập, dạy bé biết yêu thương và tôn trọng bản thân. Bé sẽ phát triển tình yêu với cha mẹ sang những người xung quanh như thầy giáo, bạn bè, thậm chí là những người không quen biết.

Một người đến gia đình của mình cũng không biết yêu thương quý trọng thì làm sao có thể yêu thương người khác? Đôi lúc cha mẹ vì bận công việc hay vì nguyên nhân nào đó mà không quan tâm đến tình cảm của con, rất dễ làm tổn thương tình cảm của con.

Vì thế cha mẹ nên quan tâm, bảo vệ tình yêu thương cho bé hơn nữa, để bé không ngừng chia sẻ tình yêu, hình thành đức tính tốt. Bạn không cho bé cơ hội quan tâm và chia sẻ thì làm sao bé biết cách yêu thương cha mẹ?

Có bậc phụ huynh cho rằng nhiệm vụ của bé là học tập, chỉ có học tập thì mới có tương lai tốt, các thứ khác đều không quan trọng.

Thế là việc gì cũng lo nghĩ cho bé, để mặc bé ỷ lại. Học tập đương nhiên là quan trọng, nhưng tính cách, thói quen, phẩm chất và tâm lí cũng vô cùng quan trọng với sự trưởng thành và sự nghiệp của bé sau này, mà những thứ này rất cần được bồi dưỡng, vun đắp trong cuộc sống và học tập.    

Mỗi người có cách biểu đạt tình yêu của riêng mình, không phải cứ muốn yêu là đạt được mà đó là biểu hiện tự nhiên. Chúng ta không thể yêu cầu bé phải biết ơn mỗi khi ta ôm bé vào lòng nhưng lại có thể giúp bé dần dần cảm nhận và thể hiện tình cảm của mình đối với sự vật và con người xung quanh bằng những phương pháp hiệu quả. 

(Còn tiếp…)

(…Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin