Top 3 thói quen tốt để giúp thị lực của bé trở nên tốt hơn ngay từ nhỏ

Đôi mắt rất quan trọng khi đây là cửa sổ tâm hồn, nơi lưu giữ lại những gì đẹp nhất  trong cuộc sống cuả bé. Bài viết sau đây sẽ đưa ra 3 chú ý hết sức đơn giản để giúp thị lực của bé trở nên tốt hơn. Cùng xem ngay!

I – Những điều cần chú ý khi xem tivi

1. Khống chế thời gian xem tivi

Không nên cho trẻ sơ sinh xem tivi quá 30 phút một ngày. Trẻ nhỏ chỉ nên xem tivi tối đa 1 tiếng một ngày, sau 30 phút lại nhắm mắt nghỉ ngơi hoặc nhìn ra xa trong khoảng vài phút để cho mắt được nghỉ ngơi rồi mới tiếp tục xem. Vào những ngày nghỉ, cũng không nên cho trẻ xem tivi quá 2 tiếng mỗi ngày. Những trẻ bị cận thị từ nhỏ càng không nên xem ti vi nhiều.

2. Khoảng cách giữa tivi và ghế ngồi

Khoảng cách này nên gấp 4 – 5 lần độ dài đường chéo của tivi. Ví dụ, tivi có độ dài đường chéo màn hình khoảng 60cm thì khoảng cách là 2,5m.

Chiều cao màn hình nên thẳng với tầm mắt. Tốt nhất nên để trẻ ngồi thẳng trước màn hình xem tivi chứ không nên nhìn nghiêng, nếu nhìn nghiêng thì góc giữa người và màn hình cũng không được vượt quá 45°. Đặc biệt, không cho trẻ nằm trên giường hoặc trên ghế để xem tivi.

Những lưu ý khi xem ti viBố mẹ nên chú ý đến cách xem tivi của con

3. Không nên tắt hết đèn khi xem tivi

Tốt nhất nên để một ngọn đèn nhỏ sau lưng hoặc bên cạnh người xem, ánh sáng đèn chỉ đủ để đọc mặt chữ là được. Nếu độ tương phản giữa ánh sáng màn hình tivi và ánh sáng trong phòng quá lớn thì mắt rất nhanh bị mỏi. 

II – Ánh sáng đầy đủ rất tốt cho mắt

1. Mắt rất thích ánh sáng

Đôi mắt là một cơ quan thị giác luôn tìm theo hướng có ánh sáng. Vì những tế bào thị giác chỉ có phản ứng với ánh sáng nên ánh sáng cũng được coi như thức ăn nuôi dưỡng tế bào thị giác.

Chính vì thế, những loài động vật sống dưới đáy biển sâu cũng bị coi là những “kẻ mù lòa” vì chúng không nhận được chút ánh sáng mặt trời nào.

Cha mẹ nên thiết kế cho bé một căn phòng có đầy đủ ánh sáng với cửa sổ rộng, vì điều đó có thể giúp mắt trẻ cảm thấy thoải mái hơn, kích thích tế bào thị giác phát triển, đồng thời, tâm trạng cũng trở nên vui vẻ hơn.

2. Đọc sách dưới ánh sáng tự nhiên

Tốt nhất nên cho trẻ đọc sách, viết chữ dưới ánh sáng ban ngày và nên để ánh sáng chiếu từ bên trái sang để tránh hiện tượng bàn tay che mất ánh sáng.

Tuy nhiên, không nên đọc sách dưới ánh nắng chói chang vì ánh nắng sẽ tăng độ phản xạ của sách khiến cho đồng tử bị thu hẹp lại, đồng thời, tia tử ngoại cũng gây những ảnh hưởng không tốt cho thủy tinh thể và võng mạc.

để bé đọc sách dưới ánh sángĐể bé đọc sách dưới ánh sáng tự nhiên

3. Phòng học đầy đủ ánh sáng

Khi phải học tập dưới điều kiện thiếu ánh sáng, mắt trẻ phải nhìn gần hơn, gây ra hiện tượng cận thị. Chính vì thế, các phòng học phải thường xuyên mở hết cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Vào mùa hè, nên treo rèm cửa sổ để tránh ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào sách gây ảnh hưởng không tốt cho mắt.

Trong phòng học không nên dùng đèn nhấp nháy, đèn màu mà nên dùng đèn tuyp vì độ sáng của đèn tuyp cao hơn đèn màu, độ sai lệch ánh sáng cũng nhỏ hơn. Đèn phải được lắp cao hơn bàn học tối thiểu là 1,7m.

4. Nhà ở đầy đủ ánh sáng

Không nên dùng đèn quá sáng hoặc quá tối trong nhà, vì ánh sáng mạnh gây kích ứng mắt, trong khi ánh sáng yếu lại cản trở việc học tập của trẻ.

Với căn phòng diện tích 12m2 thì sử dụng bóng đèn 40W là đủ, và đèn phải được lắp cao hơn bàn học khoảng 1m. Tốt nhất là nên dùng đèn bàn có bóng khoảng 40W, nên dùng đèn ánh sáng trắng thay vì đèn màu.

Cho dù là dùng đèn treo tường hay đèn bàn thì cũng không được để ánh đèn chiếu thẳng vào mắt vì như thế dễ gây tổn thương đến mắt.

Vào buổi tối khi trẻ học bài, cần phải có ánh sáng chan hòa khắp phòng, tức là ngoài đèn bàn cần có thêm một đèn treo tường khác phối hợp chiếu sáng. Vì nếu xung quanh tối om, chỉ có bàn học sáng đèn, sẽ tạo ra độ tương phản lớn, khiến cho trẻ dễ bị mỏi mắt và giảm thị lực. 

Đảm bảo nhà đầy đủ ánh sángĐảm bảo nhà đầy đủ ánh sáng khi trẻ đọc sách

III – Bàn học của trẻ có phù hợp không?

1. Độ cao của bàn ghế phải phù hợp với chiều cao của trẻ

Bàn ghế quá cao hoặc quá thấp đều khiến trẻ phải nhìn sách thật gần thì mới thấy rõ mặt chữ, tăng sự điều tiết ở mắt dẫn đến mỏi mắt.

Hiện nay, học sinh Tiểu học và Trung học đều dành rất nhiều thời gian một ngày để học bài, bởi vậy độ cao bàn học không phù hợp cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cận thị học đường gia tăng.

Nếu có thể làm ra một bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao của tất cả học sinh trong cùng một độ tuổi thì có lẽ tỉ lệ trẻ bị cận thị ở nước ta sẽ giảm rất nhanh

2. Tư thế ngồi học

Chiều cao của bàn chạm đến khuỷu tay trẻ khi ngồi thẳng là tốt nhất, nếu không cao bằng thì nên thấp hơn khoảng 1 – 4cm là phù hợp.

Chiều cao của ghế cũng cần phù hợp với chiều cao của trẻ sao cho khi ngồi trên ghế, hai chân bé có thể đặt thoải mái trên nền nhà.

Nếu ghế quá cao, chân trẻ sẽ không thể chạm đến mặt đất; còn nếu ghế quá thấp, ngực bé sẽ phải tì vào bàn và chịu đựng sức ép lớn.

Hình thành cho trẻ tư thế ngồi học chuẩnHình thành cho bé tư thế ngồi học chuẩn để giúp thị lực của bé không bị suy giảm

3. Độ cao phù hợp cho bàn và ghế

Căn cứ theo chiều cao của trẻ, nhà trường và cha mẹ có thể lựa chọn bàn ghế phù hợp theo hướng dẫn dưới đây.

Trẻ cao dưới 120cm: Bàn cao không quá 60cm, ghế cao không quá 32cm.    

Trẻ cao từ 120 – 129cm: Bàn cao 60cm, ghế cao 32cm.

Trẻ cao từ 130 – 139cm: Bàn cao 64cm, ghế cao 34,5cm.

Trẻ cao từ 140 – 149cm: Bàn cao 68,5cm, ghế cao 37cm.

Trẻ cao tù 150 – 159cm: Bàn cao 73cm, ghế cao 40cm.

Trẻ cao từ 160 – 169cm: Bàn cao 77cm, ghế cao 43cm.

Trẻ cao từ 170 – 179cm: Bàn cao 80 – 83cm, ghế cao 44 – 46cm. 

 Bài viết đã đưa ra một số chú ý giúp bố mẹ có thể bảo vệ mắt cho bé trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin