Tiếp thu ưu điểm của người khác, thử thách chính mình để thành công

Harvard nói với sinh viên: Trên đường đời, ai cũng đều gặp phải những trở ngại. Có những người sẽ bị những trở ngại này đánh gục, nhưng cũng có người có thể vượt qua, điều đó phụ thuộc vào việc bồi dưỡng tinh thần tự thử thách bản thân của mỗi người. Trên đời này, thử thách lớn nhất chính là tự thử thách bản thân mình. Xã hội ngày nay luôn tồn tại sự cạnh tranh khốc liệt, vì vậy cuộc đời con người lúc nào cũng tồn tại những thách thức.

Khi chấp nhận thách thức, chúng ta cần phải biết học cách tự cảnh tỉnh bản thân, học cách vượt qua chính mình, thử thách chính mình. Với con gái, thử thách chính mình là điều đầy thú vị và bất ngờ, thần bí và li kì, thích thú và hào hứng, luôn có những thăng trầm khó đoán, đầy ắp niềm vui và nỗi buồn xen kẽ. Những người dám thử thách chính mình cuối cùng sẽ được đền đáp xứng đáng và có được một cuộc đời huy hoàng. 

  • Ví dụ Harvard

Tháng 12 năm 2004, Thang Mai Tiệp nhận được giấy báo trúng tuyển của Đại học Harvard. Mùa thu năm 2005, cô bắt đầu cuộc sống sinh viên tại Harvard. Năm 2009 sau khi tốt nghiệp trở về nước, cô thành lập công ty Micro Focus Media, đồng thời trở thành một trong những nhà cung cấp hội chợ triển lãm. Cô luôn luôn chuyên tâm vào sự nghiệp do mình lựa chọn.

Hiện nay, cô cũng là một trong những vị giáo sư của Harvard tại trường liên kết ở Trung Quốc. Ngày 13 tháng 11 năm 2004, Thang Mai Tiệp nhận được giấy báo vòng phỏng vấn của Đại học Harvard.

Đại học Harvard vốn không có tiêu chuẩn đầu vào cụ thể, họ mong muốn tìm kiếm những sinh viên đặc biệt và có một nền tảng học thuật tương đương. Họ cũng coi trọng những sinh viên có khả năng lãnh đạo và tiềm năng học tập, đặc biệt Harvard luôn chú trọng tố chất tổng hợp của sinh viên.

Với tố chất tổng hợp xuất chúng, sự dũng cảm cùng với tinh thần toàn tâm toàn sức làm những công việc mình yêu thích, Thang Mai Tiệp đã chinh phục được Harvard. Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển, cô đã có những hiểu biết nhất định về năng lực học tập của bản thân. Theo cô, để có kết quả học tập tốt thì phải cần kết hợp hài hòa giữa tinh thần và năng lực học tập của sinh viên. Về hai phương diện này, cô hoàn toàn tự tin. Cô cho rằng, học tập chính không phải chỉ là học những kiến thức trong sách vở, nếu chỉ hạn chế bằng kiến thức trong sách vở thì dù là dạy hay học cũng đều gặp rất nhiều sự bó buộc.

Trường đại học Harvard cho học sinh được phép tự đăng kí học trên website của trường. Chỉ cần đăng nhập vào trang web của Đại học Harvard là có thể tải về tất cả các mẫu đơn, trong các mẫu đơn đều nêu rõ những yêu cầu của trường.

Mỗi mẫu đơn có 20 trang, trong đó bao gồm các thông tin cá nhân, bối cảnh học tập, hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm xã hội, và cuối cùng là phải viết 2 bài tiểu luận. Tiểu luận của Harvard không có đề bài cụ thể, họ muốn sinh viên tùy ý viết. Bài luận dài 500 chữ, giám khảo hi vọng thông qua bài luận sẽ hiểu rõ về tính cách cũng như sở thích của sinh viên. Những thứ đã học được trong nhiều năm qua sẽ được trình bày trong những mẫu đơn khác.

Trong mỗi bài luận tự thuật về bản thân của Thang Mai Tiệp, các giảm khảo đọc đều thấy rất vui. Luận văn chính của Thang Mai Tiệp khá hài hước, chủ yếu bàn luận về vấn đề xã hội, kết hợp với những kinh nghiệm và tình hình học tập tại Mĩ, đồng thời đưa ra những nhận xét và đánh giá, từ đó định hướng cho quá trình phát triển của bản thân, bài viết vô cùng thông minh và khéo léo. Chính điều này đã khiến Thang Mai Tiệp được nhận vào Harvard.

Đại học Harvard đã mang đến cho Thang Mai Tiệp một võ đài để ở đó cô có thể phát huy những thứ đã tích lũy được từ môi trường giáo dục ở trường học, gia đình, và sự tu dưỡng của bản thân. Ấn tượng bởi sự lớn mạnh và xuất sắc toàn diện của Harvard, Thang Mai Tiệp rất vui và tự hào khi được rèn luyện tại môi trường giàu tri thức này. Thang Mai Tiệp mong muốn được tích lũy thật nhiều kiến thức, có được những kinh nghiệm thật phong phú. Những người có kinh nghiệm càng phong phú, sẽ càng có năng lực, càng có một tâm lí mạnh mẽ để chấp nhận những thử thách. 

  •  Bài học Harvard

Cuộc đời con người là sự tiếp nối của một chuỗi những thử thách. Trong quá trình đó, chúng ta sẽ khó tránh được sự thất bại, nhưng thất bại lại là mẹ của thành công.

Chỉ những người dám đặt ra thử thách mới có thể nhanh chóng bước đến bến bờ thành công; chỉ những người hiểu được thử thách mới là người có lòng tự tin và thực lực.

Khi phải đối mặt với những thời khắc quan trọng của mỗi thử thách, chúng ta tuyệt đối không được dễ dàng bỏ cuộc, cần phải kiên quyết đến cùng cho đến khi vượt qua nó.

Cần biết rằng, khi gặp phải thử thách trong cuộc đời cũng là khi sẽ có rất nhiều cơ hội mới đang chờ đợi bạn ở con đường lớn gần đó, sẽ có rất nhiều hi vọng mới đang giang tay đón bạn, có rất nhiều quả ngọt đang chờ bạn đến hái.

Tự thử thách cuộc đời là con đường duy nhất đưa bạn đến thành công. Các bậc cha mẹ có thể bồi dưỡng tinh thần thử thách bản thân cho con gái theo những phương diện sau:

1. Bồi dưỡng tâm lí tích cực chủ động cho con gái

Tâm lí tích cực chủ động có thể khắc phục tính lười biếng của con. Cha mẹ cần dạy con khi gặp phải trở ngại, hãy tưởng tượng đến niềm vui sau khi vượt qua được nó, tích cực dồn sức mình để thực hiện những mục tiêu bằng những hành động cụ thể, như vậy con sẽ có thể kiên trì đến cuối cùng.

Muốn thành công cần phải tích cực chủ động. Tất cả những hành vi tự ti, giậm chân tại chỗ, không muốn tiến lên, do dự không quyết định đều dẫn đến tính cách ỷ lại và đem đến thất bại.

Cha mẹ nên khích lệ con gái tích cực chủ động, dám thể hiện suy nghĩ của bản thân, ngay cả khi ý kiến của con có sai sót, cũng không nên chê trách con, để con nói hết suy nghĩ của mình, sau đó cha mẹ mới giải thích cho con một cách hợp lí.

Đối với ý kiến đúng của trẻ, cha mẹ nên có sự khẳng định để con có cách nghĩ riêng, bồi dưỡng thói quen tích cực chủ động cho con. 

Bồi dưỡng tâm lí tích cựcCha mẹ khuyến khích con chủ động, nói ra hết suy nghĩ của mình

 2. Mục tiêu rõ ràng

Giáo sư Prost từng nghiên cứu thực tế trên một nhóm đối tượng và kết quả phát hiện ra rằng, những người thành công nhất là người có mục tiêu cụ thể và rõ ràng nhất. Trong đó, một nam giới quyết tâm mỗi ngày đều đối xử với vợ nhẹ nhàng, ân cần, bình đẳng. Sau đó quả thực anh ta đã làm được điều này.

Trong khi đó, một người khác chỉ đưa ra một mục tiêu rất chung chung rằng anh ta muốn đối xử với mọi người trong gia đình tốt hơn, kết quả là sau mấy ngày lại ngựa quen đường cũ, suốt ngày cãi vã. Vì vậy, cha mẹ cần yêu cầu con gái với mỗi sự việc đều phải có mục tiêu rõ ràng, không được suy nghĩ phiến diện, hiểu biết nông cạn, hồ đồ. 

Mục tiêu rõ ràngYêu cầu con gái làm gì cũng cần mục tiêu rõ ràng 

3. Rèn luyện ý chí

Cha mẹ cần có hình thức cụ thể rèn luyện ý chí cho con gái, ví dụ như đứng lên ngồi xuống 30 lần, đổ hết hộp diêm ra rồi lại nhặt từng cái để vào hộp như cũ, sắp xếp những việc cần làm trong buổi sáng chủ nhật, đồng thời quyết tâm nếu chưa xong việc sẽ không ăn cơm trưa…

Những kiểu luyện tập như trên sẽ giúp tăng cường ý chí cho trẻ, đồng thời rất tốt cho việc đối mặt với những thách thức nghiêm trọng và khó khăn hơn trong tương lai. 

Rèn luyện ý chíRèn ý chí cho con gái

4. Kiên trì đến cùng

Tục ngữ có câu: “Có chí thì nên”, câu này bao hàm cả ý nghĩa đấu tranh và khắc phục khó khăn. Cha mẹ nên bồi dưỡng tinh thần kiên trì đến cùng cho con gái, ví dụ như để con kiên trì chạy bộ hằng ngày, cho dù trời mưa rất to thì cũng không được bỏ, vẫn phải tập luyện ở trong phòng. 

Kiên trì đến cùngCho con hiểu kiên trì đến cùng, dù mưa vẫn ra ngoài hoàn thành kế hoạch đã lập trước đó

5. Giáo dục từng bước

Tinh thần thử thách bản thân không phải một sớm một chiều là có được, mà phải tích lũy dần dần từ trong cuộc sống hàng ngày. Trong quá trình này, cha mẹ không nên quá vội vàng hấp tấp, mà nên tiến hành dần dần từng bước một, như thế mới có thể thành công.    

Giáo dục từng bước Bố mẹ nên giáo dục con từng bước một

 6. Phương pháp hướng dẫn dựa theo hoàn cảnh cụ thể

Phương pháp hướng dẫn dựa theo hoàn cảnh cụ thể là lựa chọn, tận dụng những phương pháp giáo dục hợp lí, tạo ra những thử thách để con giải quyết, từ đó giúp con có ý thức về sự thử thách.

Ví dụ, trong các hoạt động thể dục thể thao (như trò chơi gió và lá cây), chúng ta sử dụng những âm thanh nền, hình tượng để diễn tả các trường cảnh “gió lên”, “gió to”, “gió bão”, “vòi rồng”, “gió nhỏ lại”, “gió tan”, để con có thể luyện tập các hoạt động như đi, chạy, nhảy trong không khí vui vẻ thoải mái, đồng thời cũng kích thích khả năng cảm thụ âm nhạc, biểu diễn và tưởng tượng của con. Nhờ đó, con cũng sẽ có những tiến bộ nhất định trong việc kiểm soát động tác của chính mình.    

Hướng dẫn con trong mọi hoàn cảnhHướng dẫn con trong các hoàn cảnh cụ thể

7. Phương pháp tự chọn hoạt động

Khi tiến hành giáo dục ý thức thử thách cho con gái, cha mẹ nên chú ý tạo ra môi trường hoạt động thoải mái, tự do để con có thể tự chọn nội dung hoạt động mà con yêu thích, phát huy đầy đủ tác dụng của bản thân, đẩy mạnh tinh thần tích cực thử thách của con.

Phương pháp tự chọn hoạt độngĐể con chọn hoạt động mà con yêu thích

8. Phương pháp cảm thụ, thưởng thức

Phương pháp cảm thụ, thưởng thức tức là thông qua trạng thái tĩnh khi con xem tranh ảnh và trạng thái động khi quay video, biểu diễn, giúp con cảm nhận được sự nhanh nhẹn, mạnh mẽ, và thú vị của các hoạt động thể dục thể thao, từ đó có thêm sức mạnh tinh thần.

Ví dụ như cha mẹ cho con gái xem các video về Olympic, World Cup, đồng thời cùng con hò hét, cổ vũ cho các vận động viên, từ đó, kích thích tinh thần cạnh tranh của con.

Phương pháp cảm thụCùng con cổ vũ thể thao

9. Phương pháp tự thể nghiệm

Ý thức thử thách bản thân của con người phải là sự kết hợp giữa quan sát và hành động thực tiễn, khiến con gái trong quá trình tìm kiếm và thử nghiệm không ngừng vượt lên chính mình, tiếp tục đạt đến mục tiêu “từ cảm tính biến thành lí tính”.

Phương pháp tự thử nghiệm Sở thích sẽ thúc đẩy con tìm những kiến thức mới

Ví dụ, sau khi cho con gái xem những video đầy màu sắc về những cuộc thi đấu, hãy cho con tự phát biểu về vận động viên mình yêu thích, đồng thời học tập những động tác của họ, để con cảm nhận được sự thú vị khi thưởng thức, tìm kiếm và thử nghiệm các hoạt động vận động này, đồng thời kích thích ý    thức thử thách bản thân của con.

Nguyên tắc tiến lên theo thứ tự: Bồi dưỡng tinh thần tự thử thách cho con gái cần tiến hành từ từ từng bước một, tuyệt đối không được đi ngược lại quy luật tự nhiên, nếu không sẽ vì vội vàng mà không đạt được gì cả.

Nguyên tắc sở thích: Sở thích sẽ thúc đẩy con người đi tìm kiếm những kiến thức mới, phát triển năng lực mới. Khi dạy dỗ con gái, cha mẹ nên bắt đầu bằng những trò chơi con yêu thích, cung cấp cho con những đồ dùng trong trò chơi khiến con hứng thú.

Làm như vậy sẽ nâng cao tính tích cực của con, con sẽ có thể chủ động tham gia các hoạt động, trong các hoạt động đó con sẽ thể hiện cá tính và hoàn thiện bản thân.

Nguyên tắc kiên trì: Bồi dưỡng ý thức thử thách chính mình cho con gái không phải là việc có thể làm trong một sớm một chiều, mà cần thời gian dài rèn luyện và dạy dỗ.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin