Những chú ý khi trẻ mới đeo kính mà phụ huynh nên biết

 

Đeo kính sẽ giúp trẻ cải thiện được thị lực của mình khi mắc các tật khúc xạ của mắt. Vậy khi trẻ đeo kính thì cha mẹ cần chú ý điều gì? Tất cả các thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Mắt kính bao nhiêu độ là phù hợp?

 Nhiều phụ huynh sợ tình trạng cận thị của con mình tiến triển nặng thêm nên nhờ bác sĩ cắt kính độ nhẹ hơn kết quả đo, lại có gia đình sợ con không nhìn rõ nên yêu cầu bác sĩ cắt kính nặng hơn thực tế, khiến cho thị lực sau khi đeo kính vọt lên mức 15/10.

Những việc làm trên đây đều rất có hại cho mắt, nhất định phải cho trẻ đeo kính phù hợp với độ khúc xạ của mắt thì mới có hiệu quả.

Nguyên tắc đeo kính cận thị là phải đạt tới mức thấp nhất của thị lực lí tưởng sau khi được điều chỉnh, còn nguyên lí đeo kính viễn thị là đạt tới mức cao nhất của thị lực lí tưởng sau khi được điều chỉnh, mà mức thấp nhất của thị lực lí tưởng sau khi được điều chỉnh là 10/10 chứ không phải là 15/10. Mức 10/10 mới là tiêu chuẩn cần đạt đến.    

Cho trẻ đo khúc xạĐo kính rất quan trọng trong việc giúp trẻ cải thiện thị lực

Nếu trẻ phải đeo kính độ nhẹ hơn thì vẫn không nhìn rõ được và càng khiến tình trạng cận thị nghiêm trọng hơn. Ngược lại, nếu đeo kính cao độ hơn thì mắt phải điều tiết nhiều hơn, dẫn đến mỏi hơn và độ cận thị tăng cao.

2. Tìm hiểu thời kì làm quen với kính mới

Khi mới đeo kính, mắt phải mất khoảng 1 tuần mới có thể làm quen với kính, giống như phải đi giày mới một thời gian thì mới quen chân vậy.

Bên cạnh đó, quá trình nhìn bằng mắt không phải chỉ là một hiện tượng sinh học mà còn liên quan đến yếu tố tâm lí nữa.

Ví dụ, gọng kính cũ của một người bị hỏng, hai bên cao thấp không đều nhau, khiến cho thị lực sau khi đeo kính chỉ đạt mức 6/10.

Khi thay kính mới, thị lực được cải thiện lên mức 10/10, rất  thoải mái. Thế nhưng anh ta luôn cảm thấy chiếc kính mới này không tốt bằng kính cũ, nhất là đối với người đã nhiều tuổi và có độ khúc xạ hoặc độ loạn thị hay thay đổi như mình.

Nguyên nhân vì sao? Đó là vì việc mắt có quen với kính hay không, không phụ thuộc vào độ của kính có đúng với độ khúc xạ của mắt hay không mà còn phụ thuộc vào tâm lí người đeo.

Vì mắt anh ta đã quen với chiếc kính cũ bị lệch, quen với việc nhìn không rõ ràng. Bây giờ đeo kính mới rồi, nhìn mọi thứ đều thấy rõ ràng, sáng bóng thì lại cảm thấy không quen.

Thời kì làm quen với kính mắtTrẻ cần có thời gian làm quen với kính mới

Tuy nhiên, nếu mắt kính được làm cẩn thận và đúng độ thì chỉ khoảng 1 tuần sau, tâm lí sẽ dần dần làm quen với kính mới và chấp nhận nó.

Nếu sau một tuần đeo kính mới mà con bạn vẫn cảm thấy khó chịu thì nên đi    khám ngay, hoặc kiểm tra lại xem độ khúc xạ của kính có đúng hay không, trục vị có chuẩn hay không. Nếu sai lệch lớn thì bắt buộc phải thay kính mới. 

3. Nên cho trẻ đo khúc xạ 6 tháng một lần

Trẻ con đang trong giai đoạn phát triển thị giác nên độ khúc xạ của mắt thay đổi rất nhanh. Những trẻ có tật khúc xạ nên được kiểm tra và đo khúc xạ 6 tháng một lần, nếu như độ khúc xạ thay đổi thì phải thay kính mới cho phù hợp, nếu độ khúc xạ không đổi thì vẫn có thể đeo kính cũ. Với trường hợp trẻ dưới 6 tuổi bị viễn thị, loạn thị nặng thì nên đo khúc xạ 3 tháng một lần để kịp thời thay kính.

Nếu không cho trẻ kiểm tra mắt thường xuyên mà đeo kính cũ trong mấy năm liền thì sẽ rất có hại. Đeo kính lại phân ra thành nhiều loại dựa theo chất liệu, công nghệ, nhãn hiệu và hình dáng khác nhau, tính thẩm mĩ và giá thành cũng khác nhau.

Chất liệu làm mắt kính cũng rất phong phú, nên chọn loại mắt kính có kiểu dáng, màu sắc phù hợp với khuôn mặt và gọng kính. Học sinh Tiểu học và Trung học nên chọn gọng kính bằng nhựa tổng hợp hoặc kim loại là tốt nhất.

Thứ hai, mắt kính phải đáp ứng đúng nhu cầu về quang học. Khi cắt kính, trung tâm quang học của kính phải nhất quán với trung tâm đồng tử, nếu không sẽ gây ra hiện tượng lăng kính tam giác, làm giảm khả năng điều chỉnh thị lực của kính, khi đeo kính sẽ có cảm giác chóng mặt, nhìn mờ, dễ nhức mỏi mắt. Chính vì thế, cha mẹ nên đưa trẻ đến những cửa hàng đảm bảo chất lượng để cắt kính.   

Cho trẻ đo khúc xạ6 tháng 1 lần hãy đưa trẻ đi đo khúc xạ mắt

Bài viết đã đưa ra những chú ý trong thời kì trẻ mới đeo kính, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và bảo vệ thị lực cho trẻ. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin