Giới thiệu 3 trò chơi cảm xúc tâm trạng tốt mang đến thị lực tốt mỗi ngày.

Nhiều đưa trẻ có thị lực không tốt hoặc phải đeo kính đều rất buồn khi bị bạn bè trêu là “đồ bốn mắt” hay “mù dở”, vì sợ làm vỡ kính nên không dám chơi đùa cùng các bạn, kết quả là các em càng ngày càng trở nên khép kín, cô độc.

Sự vui vẻ, hoạt bát của tuổi thơ đều bị nhốt sau hai mắt kính dày cộp khiến cho những trạng thái cảm xúc tiêu cực như buồn phiền, tức giận, sợ hãi, lãnh đạm diễn ra thường xuyên, tạo thành áp lực cho cơ thể, khiến hoạt động hít thở không đều, cơ bắp căng cứng, ánh mắt lo sợ, dè chừng.

Cứ như vậy, người khác lại càng khó tiếp cận và giao tiếp với trẻ. Trò chơi cảm xúc có mục đích chính là tìm lại niềm vui cho trẻ, lấy cảm xúc tích cực dung hòa cảm xúc tiêu cực, từ đó cải thiện thị lực cho trẻ.

Thông thường, trẻ luôn muốn giấu đi những cảm xúc khó chịu vì bị mọi người coi thường và phủ nhận. Trò chơi này sẽ khơi dậy những cảm xúc đó rồi tạo cho trẻ cơ hội trải nghiệm những cảm xúc đối lập với cảm xúc tiêu cực, cuối cùng dung hòa cả hai tâm trạng yêu ghét, xấu tốt, thành công và thất bại.

Nếu ngay từ nhỏ đã được luyện tập trò chơi này thì khi lớn lên, cho dù gặp phải bất kì thử thách tình cảm nào, trẻ cũng có thể dễ dàng vượt qua. Trò chơi cảm xúc gồm có: Trò chơi diễn kịch, trò chơi kết hợp bóng bay và trò chơi hít thở sâu. 

1. Trò chơi diễn kịch

Người có thị lực tốt thì ánh mắt luôn lanh lợi có hồn, còn người có thị lực kém thì ánh mắt luôn đờ đẫn vô hồn, nhìn gì cũng không rõ.

Thiếu sự giao lưu bằng ánh mắt sẽ khiến tâm trạng con người rơi vào trạng thái trầm tư. Trò chơi biểu diễn giúp trẻ rèn luyện những biểu cảm phong phú trên khuôn mặt, học cách giao tiếp bằng ánh mắt với người khác và khiến cho đôi mắt thêm sinh động, đồng thời mang đến tâm trạng thoải mái và vui vẻ cho trẻ.

Trò chơi cảm xúc tốt cho thị lựcTrò chơi đóng kịch mang đến cho bé trải nghiệm nhiều nhân vật khác nhau 

Trong trò chơi có những nhân vật khác nhau, trẻ phải dùng biểu cảm, ánh mắt, động tác và ngôn ngữ để thể hiện các nhân vật như: thiên sứ vui vẻ, chú quỷ buồn bã, sư tử dũng cảm, mèo con sợ hãi…

Mỗi ngày, cha mẹ nên dành một chút thời gian ngồi đọc chuyện cho bé nghe. Khi kể chuyện, cha mẹ nên nhìn vào mắt bé, dùng những biểu cảm khuôn mặt phong phú, những lời nói sinh động để phối hợp diễn kịch với bé.    

2. Trò chơi kết hợp bóng bay

Trước khi chơi trò chơi này, cha mẹ phải tìm hiểu xem bé có những nỗi sợ nào, những cảm xúc tiêu cực nào, những điều gì bị người khác phủ nhận.

Sau đó, tìm những cảm xúc tích cực trái ngược với cảm xúc tiêu cực đó. Ví dụ: “ngốc nghếch” thì đối lập với “thông minh”, “mắt không nhìn rõ” đối lập với “mắt sáng khỏe”, “không ai thích mình” đối lập với “mọi người đều yêu quý mình”, “nhát gan” đối lập với “dũng cảm”… Ví dụ, với cảm xúc “sợ học môn Toán”, cha mẹ bảo bé giơ hai tay ra trước, lòng bàn tay hướng lên trên, tưởng tượng như mình đang cầm hai quả bóng bay.

Trò chơi kết hợp bóng bayTrò chơi với bóng bay sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn

Sau đó, hỏi bé vì sao lại sợ học môn Toán và đặt nguyên nhân lên một quả bóng. Có thể dùng cách hét lên, nói to hoặc nói nhỏ, nhắm mắt hoặc mở mắt để nói ra điều đó, tưởng tượng như mình đang thổi một quả bóng bay ngày càng to, cho đến khi bé thấy thoải mái hơn thì thôi.

Sau đó, cha mẹ lại hỏi: “Đối lập với sợ học môn Toán là gì?”, đó là “Dũng cảm đối mặt, nhất định phải học thật giỏi”. Bảo bé đưa đáp án vào quả bóng bên tay kia, tưởng tượng như đang thổi quả bóng dũng cảm ngày càng to bằng cách nói thật to cho mọi người nghe thấy

. Sau đó, đưa hai quả bóng tiến về chính giữa trước mặt, tưởng tượng hai quả bóng hợp lại làm một, giống như kết hợp hai tâm trạng sợ hãi và dũng cảm. Khi đó, bé sẽ thấy thoải mái hơn.

Tình cảm con người luôn thay đổi và linh hoạt, người hướng ngoại thì thích bày tỏ ra ngoài tất cả những cảm xúc không vui của mình, còn người sống nội tâm thì lại muốn chôn chặt cảm xúc tiêu cực trong lòng, nhưng cho dù đã chôn chặt thì những cảm xúc đó vẫn tồn tại.

Nhất là với trẻ em, gánh nặng tinh thần của chúng không hề nhỏ hơn người lớn. Chỉ cần tìm ra nguyên nhân khiến các em có tâm trạng tiêu cực và dung hòa nó với tâm trạng tích cực thì mới có thể giải tỏa những bức xúc trong lòng chúng. 

3. Trò chơi hít thở sâu

Cả não bộ và mắt đều cần có dưỡng khí. Những đứa trẻ chịu áp lực, có tâm trạng buồn chán thường so vai rụt cổ, hơi thở ngắn, không đều đặn khiến cho cơ thể bị thiếu dưỡng khí và ảnh hưởng đến thị lực.    

Hãy hướng dẫn bé hít thở sâu, đều, ngáp một hơi thật dài để tâm trạng trở lại vui vẻ, đầu óc trở nên minh mẫn, như vậy thị lực cũng tự nhiên được cải thiện.

Cho trẻ nằm ngửa trên giường, đặt hai tay lên bụng, nói với bé, trong bụng có một quả bóng bay. Bảo bé hít một hơi thật sâu để thổi quả bóng trong bụng phồng lên và thở ra thật dài để rút hết không khí trong quả bóng ra.

Cứ thế thực hiện 3 lần liên tục. Trò chơi hít thở sâu này giúp cơ thể có thêm dưỡng khí, giảm căng thẳng và mệt mỏi cho trẻ.

Trò chơi hít thở sâuTrò chơi hít thở sâu giảm căng thẳng cho bé

Trên đây là 3 trò chơi cảm xúc giúp mang đến những thị lực tốt cho trẻ. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và bảo vệ thị lực cho trẻ. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin