Giới thiệu những trò chơi tưởng tượng giúp cải thiện thị lực của trẻ em

 

Bạn đã bao giờ nghe đến các trò chơi tưởng tượng có thể giúp bé cải thiện được thị lực đáng kể và giúp cuộc sống của trẻ trở nên tích cực hơn. Vậy những trò chơi tưởng tượng đó là gì? Cùng tham khảo bài viết sau để có cho mình câu trả lời chính xác nhất!

1. Trò chơi tưởng tượng mở cánh cửa dẫn tới thế giới tưởng tượng bán cầu não phải

Trí tưởng tượng của con người luôn kích thích sự tiến bộ của xã hội. Trí tưởng tượng chắp cánh cho tâm hồn và tư duy của chúng ta.

Khi còn nhỏ, sức tưởng tượng của con người là phong phú và mạnh mẽ nhất, nhưng cuộc sống thực tế cùng với những suy nghĩ duy lí trí đã làm mai một những hình ảnh tưởng tượng đó.

Người lớn không những thiếu sức tưởng tượng mà còn thiên về những tư duy lí trí và áp đặt suy nghĩ của mình lên con trẻ. Điều này càng phổ biến hơn ở các nước phương Đông.

Khi trẻ con biết cầm cây bút thì chúng đều thích thể hiện những hình ảnh tưởng tượng của mình trên tường nhà, lên bàn ghế.

Thế nhưng các bậc phụ huynh phương Đông lại quát chúng là “làm bẩn tường nhà, bẩn bàn ghế”, “không được phép vẽ bậy”.

Trong khi những ông bố bà mẹ phương Tây lại khen con họ vẽ đẹp quá, giỏi quá, họ thà bỏ tiền sơn lại toàn bộ căn nhà còn hơn là giết chết trí tưởng tượng chỉ mới manh nha của con mình.

Trò chơi tưởng tượng cải thiện thị lựcTrẻ em thường thích vẽ những hình ảnh mình tưởng tượng ra ở trên tường 

Trong ngành kinh doanh, những con người có sức sáng tạo và trí tưởng tượng khác biệt thường rất được trọng dụng.

Vậy thì chúng ta còn chần chừ gì nữa, hãy cùng con chơi những trò chơi thú vị để chắp cánh cho trí tưởng tượng của trẻ.

Thông qua trò chơi này, trẻ không chỉ được thư giãn đầu óc, tăng khả năng giao tiếp mà còn tăng sự nhạy cảm của đôi mắt.

Sự nghỉ ngơi thực sự không phải là nằm ngủ mà là chơi những trò chơi có tác dụng kích thích bán cầu não phải và tiếp thu thêm kiến thức.

Não bộ không hoạt động theo nguyên tắc giống như các bộ phận khác trên cơ thể, càng để nó được thoải mái thì nó càng hoạt động mạnh mẽ và minh mẫn. Trò chơi tưởng tượng gồm có: Cha mẹ giao lưu với con, trò chơi bịt mắt và kể chuyện trước khi ngủ.

2. Đừng coi thường việc giao lưu với con cái 

Những ông bố bà mẹ trẻ hiện nay đều bận rộn với công việc đến mức nhiều khi quên cả việc nói chuyện, tâm sự với con cái.

Nếu ông bà có trông cháu hộ thì đơn thuần chỉ là chăm sóc về sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày chứ không thể thay thế cho sự quan tâm của cha mẹ.

Đừng nghĩ rằng con mình còn bé thì không có tâm sự gì, nếu dùng cách nghĩ của người lớn để hiểu về trẻ nhỏ thì sao có thể hòa nhập cùng thế giới của chúng.

Nhất là trong những gia đình chỉ có một con, những đứa trẻ đó lại càng cô đơn hơn và khi thiếu sự quan tâm của cha mẹ thì chúng sẽ tìm đến những đối tượng khác, ví dụ như trò chơi điện tử, tivi…

Xem tivi nhiều quá khiến trí tưởng tượng của trẻ bị thui chột và chúng sẽ không thích giao tiếp với người khác.

Chơi điện tử nhiều khiến mắt trẻ luôn ở trong trạng thái căng thẳng vì không chớp mắt, không vận động cơ thể. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cả tư duy của trẻ.

Bố mẹ nên giao lưu với con cái thường xuyênCha mẹ nên giao tiếp nhiều hơn với trẻ nhỏ 

Hiện nay, các chương trình tivi và trò chơi điện tử rất phong phú, có cả chương trình dành riêng cho người lớn và trẻ em.

Ví dụ như hoạt hình, khoa học, giải trí, và cũng có cả những bộ phim kinh dị, khủng bố hoặc những nội dung nhạy cảm khác.

Khi trẻ xem tivi hoặc tiếp cận với internet quá nhiều, về cơ bản chúng không thể phân biệt được chương trình nào phù hợp hay chương trình nào không phù hợp mà sẽ tiếp nhận tất cả, tạo ra tâm trạng lo lắng, sợ hãi, thậm chí, nhiều trẻ xem xong phim kinh dị thì trở nên rất nhát gan và sợ bóng tối.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để nói chuyện với con cái hơn, hạn chế khoảng thời gian chúng xem tivi hoặc chơi điện tử, như vậy mới có lợi cho sự phát triển tâm sinh lí của chúng.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần có trí tưởng tượng phong phú thì mới có thể theo kịp những suy nghĩ của con mình và tìm thấy tiếng nói chung với chúng.

Ngoài ra, nếu có điều kiện thì nên thường xuyên đưa cả nhà cùng đi chơi, đi du lịch, điều này không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức mà còn rất có lợi cho thị lực.

3. Trò chơi bịt mắt chắp cánh tưởng tượng cho trẻ nhỏ 

Phương pháp thực hiện: Nhắm mắt lại, dùng hai tay che mắt, không suy nghĩ đến việc học nữa mà chỉ dùng đến trí tưởng tượng.

Chỉ khi nhắm mắt lại và không cảm nhận thấy sự kích thích từ ánh sáng bên ngoài thì các tế bào thị giác trên võng mạc mới được nghỉ ngơi, cơ thể con người mới được thư giãn toàn diện. Bàn tay sẽ truyền hơi ấm cho mắt và tâm hồn của trẻ.

Khi thấy mỏi mắt, hãy dùng hai tay che mắt lại. Đây cũng chính là một trong những liệu pháp chữa trị cổ xưa nhất. Cha mẹ hãy bật một bản nhạc du dương, bảo bé ngồi xuống, dùng hai tay che mắt lại. Cha mẹ ngồi bên cạnh đọc sách cho bé nghe để bé tự tưởng tượng ra những tình tiết trong câu chuyện. 

Trò chơi bịt mắt chắp cánh ước mơKhi trẻ cảm thấy mỏi mắt, có thể dùng tay để che mắt lại để mắt có thời gian thư giãn

Nếu cha mẹ không đọc truyện thì có thể yêu cầu trẻ dùng trí tưởng tượng của mình để kể một câu chuyện. Ví dụ, bé thích chuột đồng thì cha mẹ có thể hỏi bé: Chuột đồng trông như thế nào? Sống ở đâu? Tiếng kêu của nó như thế nào? Những câu chuyện thú vị về chuột đồng là gì?

Cha mẹ cùng bé nằm xuống bãi cỏ, lấy hai tay che mắt lại, lần lượt kể những câu chuyện mà mình tưởng tượng ra, hoặc một khung cảnh mà mình đang nghĩ đến hoặc miêu tả lại cách trang trí, bày biện đồ đạc trong nhà. Cũng có thể yêu cầu trẻ dùng bút vô hình, vẽ ra một căn nhà và bày biện đồ đạc theo ý mình. Kết hợp che mắt và vẽ hình cũng chính là sự kết hợp nghỉ ngơi và hoạt động của mắt.

Có thể kết hợp trò chơi này với các mùi hương từ những loài hoa, cỏ, lá cây, hộp xà phòng, miếng bánh mì… Mẹ bảo bé nhắm mắt lại, sau đó đưa từng đồ vật đến gần mũi bé và hỏi đó là gì, mẹ cũng có thể gợi mở thêm trí tưởng tượng cho bé với mỗi một đồ vật.

Ví dụ, khi ngửi mùi hương của cỏ, mẹ nói: Con hãy tưởng tượng, trời vừa tạnh mưa, nắng lên rồi, ánh nắng chiếu rọi lên những hạt nước mưa đọng trên lá cỏ, dải cầu vồng bảy sắc cong cong hiện ra nơi chân trời, không khí mới trong lành làm sao, chúng ta cùng hít thở thật sâu nào.

Nhìn kìa, cầu vồng đang cười với chúng ta đó. Khi ngửi hương hoa và lá cây có thể tưởng tượng: Mùa xuân đến rồi, gió nhẹ mơn man trên những đóa hoa trắng như tuyết. Con là một chú ong mật nhỏ, bay “vù vù” đậu trên cành hoa táo, bận rộn hút những giọt mật hoa thơm ngon; trên thảo nguyên xanh mát, con là một ngọn cỏ, một đóa hoa.

Nhìn qua khung cửa sổ, những cánh hoa trắng bay bay trong gió, mùi hoa tử đinh hương theo gió tràn vào thơm ngát. Con có ngửi thấy không? Khi những hình ảnh tưởng tượng hiện ra trong não bộ thì bé cũng như đang nhìn thấy những cảnh vật đó ngay trước mắt một cách sống động và chân thực.

4. Kể chuyện trước khi ngủ 

Kể chuyện trước khi ngủ có tác dụng an ủi, vỗ về tâm trạng trẻ nhỏ và mở rộng trí tưởng tượng để bé chìm vào thế giới của những giấc mơ đẹp.

Khi kể chuyện, mẹ hãy bảo bé nhắm mắt lại, hai tay duỗi nhẹ hai bên sườn. Trước tiên, mẹ hãy dẫn dắt bé như sau: “Đôi chân của con đang dài ra, vai cũng rộng ra, toàn thân đều thả lỏng.

Tay của con cũng nhẹ dần, nhẹ dần, nhẹ hơn cả không khí và đang bay lơ lửng trong không trung. Hai bàn tay nhẹ nhàng đặt trên mắt, tất cả ánh sáng đều bị tay chặn lại, con đang ở trong bóng tối nhưng vẫn cảm thấy rất nhẹ nhàng và ấm áp.

Bây giờ, chúng ta cùng đọc truyện nhé!…” Vào lúc đó, những hormone trong cơ thể tiết ra để phục vụ cho hoạt động của ban ngày đã gần như mất hết và não bộ được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Bố mẹ nên kể chuyện trước khi ngủ cho béĐọc truyện cho bé trước khi đi ngủ 

Mỗi ngày, mẹ có thể kể một câu chuyện khác nhau cho bé nghe, để bé từ từ đi vào thế giới cổ tích tươi đẹp. Cho dù có bận đến đâu thì cũng nên dành thời gian để đọc truyện cho con nghe, vì đây là khoảng thời gian yên tĩnh mà cha mẹ có thể tận hưởng cùng con cái. Những hình ảnh tưởng tượng và kí ức đẹp sẽ mãi mãi in đậm trong tâm trí của con.    

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin